W là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi quan tâm đến thông số điện năng hay thái dương năng. Vì hầu hết các thiết bị điện đều có các thông số như W, KWP, WP… nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết ý nghĩa của các thông số và cách tính hệ số trong điện mặt trời.

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như quy đổi công suất điện như thế nào? 1kw bằng bao nhiêu w?…vậy các bạn đã biết về vấn đề này chưa? Nếu chưa thì ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi đơn vị điện năng cũng như những thông tin chi tiết nhất về đơn vị điện năng. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

W (oát) là gì?

W là ký hiệu cho Watt và thường được gọi tắt là oát. Đây là đơn vị đo công suất quốc tế P trong hệ số đo, được đặt theo tên của James Watt. Công suất này được dùng để đo sự thay đổi năng lượng ΔE trong khoảng thời gian Δt và mỗi Watt là sự thay đổi năng lượng 1 joule trong 1 giây.

Công suất điện tại thời điểm t được tính bằng P(t) = U(t) · I(t), trong đó U(t), I(t) là các giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và ampe tại thời điểm t, khi chúng không lệch pha.

Với công suất W, ta quy đổi ra nhiều hệ số liên quan như mW, kW, MW, GW…

  • 1 miliwatt (mW) = 0,001W
  • 1 kilowatt (kW) = 1.000 W
  • 1 megawatt (MW) = 1 000 000 W
  • 1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Thống số KWP trong điện mặt trời

Hầu như khi được tư vấn về năng lượng điện mặt trời, chúng ta thường nghe nói rằng cần lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời với công suất 1Kwp, 3kwp, 5kwp… Vậy có bao giờ bạn muốn tìm hiểu và biết một con số này có ý nghĩa gì chưa? Nếu bạn cũng tò mò, hãy để chúng tôi giải thích giúp bạn nhé!

Wp là viết tắt của từ Watts peak, đây là đơn vị đo năng lượng tạo ra và thông số này được sử dụng cho các thiết bị điện cũng như năng lượng mặt trời.

Cụ thể, giống như tấm pin năng lượng mặt trời, Wp là công suất cực đại mà tấm pin có thể sản xuất ra điện năng trong điều kiện tối ưu nhất. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, các tấm pin năng lượng mặt trời chỉ có thể tạo ra lượng điện năng bằng khoảng 60% công suất ghi trên tấm pin. Chính vì thế mà người ta có nguyên tắc là một tấm pin 100wp sẽ có công suất thực là 60 watt và tương đương với 10h nắng thì tấm pin sẽ tạo ra 600 watt điện năng.

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời 1KWp, khi chúng ta lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 1KWp thì thông số này có nghĩa là ở điều kiện tối ưu nhất hệ thống sẽ tạo ra 1000Wp. Tuy nhiên, công suất thực tế dựa trên số giờ nắng và điều kiện thời tiết, hệ thống sẽ cung cấp điện năng từ 5 đến 6kWh/ngày.

Hướng dẫn cách đổi đơn vị công suất KWp trong tấm pin năng lượng mặt trời

Có rất nhiều đơn vị đo công suất điện năng nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách quy đổi đơn vị điện năng đơn giản và dễ hiểu nhất như sau:

Ta thấy trên mỗi tấm pin năng lượng mặt trời đều có ghi thông số sản phẩm rõ ràng. Đây là công suất cao nhất mà một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra khi ở trong môi trường tối ưu có bức xạ 1.000 W/m2, nhiệt độ mô-đun ở 25 độ C và quang phổ mặt trời AM 1,5.

Thực tế nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thời gian có nắng khá lớn là thuận lợi lớn cho việc khai thác năng lượng mặt trời.

Thông thường mỗi ngày sẽ có từ 5 đến 8 giờ có ánh nắng để pin mặt trời hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Thực tế số giờ nắng mỗi nơi mỗi khác và cường độ bức xạ mặt trời cũng khác nhau ví dụ: Miền trung và miền nam có khoảng 5,5kW/h/m2/ngày trong khi miền bắc là 4,5kW/h/m2 /ngày .

Như vậy ta có công thức tính điện năng Kwj từ 1 tấm pin năng lượng mặt trời 1kWp như sau:

Số Kwp x (số giờ nắng/ngày): Ví dụ nơi bạn ở có 5 giờ nắng thì ta lấy 5 x 1Kwp = 5Kwp. Như vậy với tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 1 Kwp sẽ tạo ra 5kWh điện trong một ngày. Tương tự như phép tính đó, chúng ta có thể tính toán lượng điện do hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy vào điều kiện thời tiết, mùa và vùng miền khác nhau mà lượng điện năng do hệ thống tạo ra sẽ khác với công suất ghi trên tấm pin mặt trời.

1kw bằng bao nhiêu w?

Trong quá trình làm việc thực tế với khách hàng, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc, băn khoăn của mọi người về các đơn vị đo đếm điện năng hiện nay. Từ những câu hỏi như đơn vị đo công suất điện là gì, 1kw bằng bao nhiêu oát, cách chuyển đổi đơn vị này…

Vì vậy, chúng tôi xin được đọc bài viết này để phân tích cụ thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn.

1km bằng bao nhiêu w là câu hỏi thường gặp nhất bởi đây là cách quy đổi được chúng ta sử dụng nhiều. Hầu hết các thiết bị điện như bóng đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện… đều được ghi mức tiêu thụ điện năng bằng W (Watts). Tuy nhiên, chỉ số tiêu thụ điện hàng tháng của gia đình được báo bằng số điện theo đơn vị kw.

Theo hệ số quy đổi đơn vị công suất điện thì 1kw = 1000w. Và đơn vị 1w = 1 J/s.

1kwh bằng bao nhiêu joule? (1kwh = j)

Với câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cần hiểu joule là đơn vị đo năng lượng, W là năng lượng tiêu hao trong 1 đơn vị thời gian, thường tính bằng giây (S) hoặc giờ (h). Vậy công thức đổi đơn vị như sau.

1W = 1J/s nên 1kw = 1000J/s.

Vậy kwh có nghĩa là chỉ số năng lượng điện sử dụng trong 1 giờ. Vậy cách quy đổi là: 1Kwj = 1Kw x 1h = 1000J/sx 3600 s = 3.600.000J. Vậy nếu bạn hỏi 1kWh bằng bao nhiêu joules thì câu trả lời là 1kWh = 3.600.000J.

1kwh bằng bao nhiêu wh?

Thông thường trong hóa đơn tiền điện chúng ta sẽ sử dụng đơn vị Kwh tương ứng với cách gọi là số điện. Vậy 1kwh tương đương với bao nhiêu wh? Câu trả lời là:

1 số điện = 1kwh = 1kw = 1000W. Bằng 1W = 1Wh = 0,001Kw = 0,00Kwh. Vậy nếu bạn hỏi 1kwh bằng bao nhiêu wh thì 1kwj = 1000wh.

Cách chuyển đổi từ ws sang kwh

Với lần thay đổi công suất này quý khách cần lưu ý  như sau:

Ws là đơn vị đo năng lượng điện sử dụng trong 1 giây.

Và 1Ws = 3600 wh.

1000wj = 1kWh. Vậy việc quy đổi từ ws sang kwh sẽ được tính như sau:

1kwj = 3600 x 1000 = 3.600.000 ws.

Kwh có phải là đơn vị đo công suất không?

Một câu hỏi khác mà chúng tôi hiện nay nhận được rất nhiều là kwh có phải là đơn vị đo công suất hay không, câu trả lời là có. Ngoài ra đơn vị đo công suất điện còn có các đơn vị khác như W, mW, MW, KW, kVA.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp đơn vị đo công suất kWh này trong hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đặc biệt dễ nhận thấy nhất ở hệ thống năng lượng mặt trời. Ví dụ: bạn lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời có công suất là 3kw, nghĩa là công suất nhận điện tối đa của hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời là 3kw/1 giờ.

Điện năng lượng mặt trời bao nhiêu tiền 1kw?

Bạn đang muốn tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời và còn băn khoăn về câu hỏi này thì Gp solar xin được giải đáp như sau. Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới được lắp ráp từ nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống pin năng lượng mặt trời, inverter… và trên thị trường hiện nay, thiết bị năng lượng mặt trời được nhiều hãng sản xuất và có nhiều cấp độ. giá cả khác nhau.

Tuy nhiên, tại gpsolar, giá lắp đặt một hệ thống thái dương năng sẽ dao động từ 20 – 25 triệu đồng. Tuy nhiên bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, thiết kế, lắp đặt thái dương năng vui lòng liên hệ với Gp solar để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là thông tin chi tiết về thắc mắc liên quan đến 1kw bằng bao nhiêu w? cũng như cách thay đổi đơn vị công suất. Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường công suất điện và có thể tính toán lượng điện năng sử dụng trong gia đình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Có bao nhiêu kW, W được sử dụng mỗi ngày?

Trả lời câu hỏi sử dụng bao nhiêu kW và tối đa W mỗi ngày là rất khó. Vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào diện tích của ngôi nhà, không gian sống của mỗi người. Tùy thuộc vào các thành viên gia đình sống trong nhà ít hay nhiều. Cụ thể:

  • Nếu bạn sống trong không gian 3 phòng ngủ với 3 gia đình và làm việc hoàn toàn bên ngoài thì mức tiêu thụ điện thấp. Mỗi năm sử dụng khoảng 3.200kWh điện/năm.
  • Nếu gia đình có khoảng 4-5 thành viên và công việc, sinh hoạt hoàn toàn ở nhà thì có thể sử dụng hơn 5.000 kWh điện/năm.
  • Nếu bạn sống một mình trong một ngôi nhà nhỏ và làm việc hoàn toàn bên ngoài, mức tiêu thụ điện của bạn có thể dưới 2.000 kWh/năm.

KW, W, kWh là các đại lượng đo lường phổ biến trong ngành điện, điện tử nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng.

Quy đổi để biết được tiền điện trung bình hàng tháng để bạn cân nhắc có nên lắp đặt hệ thống thái dương năng hay không, giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho gia đình và doanh nghiệp.

Ví dụ về chuyển đổi và tính toán lắp đặt năng lượng mặt trời từ watt

Ví dụ: 1 Gia đình dùng 1 tháng hết 700.000đ – 1.200.000đ giả sử gia đình này dùng ban ngày 50% và tối 50%.

Với số tiền đó, giá điện sẽ rơi vào khoảng 2800đ – 3000đ 1Kw điện (ký điện). Chia tổng cho 2800đ thì sản lượng điện sử dụng trong 1 tháng là: 250kw – 430KW.

Chúng ta sẽ lấy tổng cộng 430KW điện sẽ dùng trong 1 tháng vì nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, số tiền luôn tăng dù chúng ta cố gắng tiết kiệm. Và một điều quan trọng nữa là GIÁ ĐIỆN ngày càng tăng, và tăng càng cao khi sử dụng càng nhiều điện, Với 430 kw 1 tháng thì 1 ngày sử dụng khoảng 15 kw điện, trung bình 1 ngày sử dụng 15 – 16 số điện.

Ở miền Nam, hệ số ánh sáng mặt trời để phát điện là 3-5 giờ, thực tế trung bình là 4,5 giờ trở lên, có ngày có thể lên tới 6 giờ. Vậy ta sẽ chia 15 cho 4,5 giờ nắng để được công suất đầu tư, ở đây công suất đầu tư là: 3,3 KWP. hoặc có thể đầu tư trên 5KW vì điện thừa có thể bán lấy tiền (430:30 ngày = 15Kw, 15:4,5 giờ nắng = 3,3kw)

Với công suất 3,3 kW, những ngày nắng ở TP.HCM sẽ tạo ra 15 – 19 KW điện (kg điện năng) mỗi ngày. Hiện giá mua điện nhà nước quy định là 2086 đồng 1KW nên thu nhập hàng tháng của khách hàng từ: 938.700 đồng – 1.189.000 đồng. Nhưng nếu nhân với giá thực trả trong trường hợp không có điện mặt trời vd 2800đ 1 số thì tổng thu nhập là 15×2.800 = 1.305.000đ. Với mức thu nhập như vậy thì khoảng 5 năm tổng số tiền thu được là: 78.300.000 VNĐ

Như vậy một hệ thống có công suất 3,3kw khi chúng ta đầu tư sẽ mất 5 năm để hoàn lại số tiền bỏ ra ban đầu, phần còn lại sau đó là lợi nhuận của chúng ta (từ 10 đến 20 năm là có lãi).

Các điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến công suất năng lượng mặt trời

Có nhiều lý do sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời. Cụ thể như hiệu suất thực tế của tấm pin mặt trời, vị trí lắp đặt và số giờ nắng tại khu vực bạn lắp đặt điện mặt trời.

Nếu gia đình, doanh nghiệp của bạn muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là lựa chọn địa chỉ lắp đặt điện mặt trời uy tín. Bởi một công ty điện năng lượng mặt trời uy tín sẽ tư vấn cho bạn hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp, lựa chọn vật liệu lắp đặt tốt nhất, lắp đặt hệ thống chất lượng nhất, giá thành hợp lý và đặc biệt chế độ bảo hành, bảo trì với điện mặt trời của nhà bạn cũng sẽ uy tín không kém. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *