Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

ngày 24 tháng 5

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe về hệ mặt trời, vậy đã bao giờ chúng ta biết có bao nhiêu Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời chưa? Và thứ tự của chúng là gì? Nào, hãy cùng Pcilaocai.vn tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

1. Hệ mặt trời là gì? 

Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ là một hệ hành tinh với Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể khác nằm trong phạm vi chịu lực hấp dẫn của Mặt Trời, cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ. Trong thiên hà của chúng ta chỉ có một hệ mặt trời, hầu hết các vật thể sẽ chuyển động quanh mặt trời và khối lượng chủ yếu tập trung ở các hành tinh có quỹ đạo gần tròn là hình elip và mặt phẳng quỹ đạo.

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

2. Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời Là Hành Tinh Nào?

Trong hệ mặt trời bao gồm mặt trời và 9 hành tinh chuyển động xung quanh nó. Bên trong có 4 hành tinh rắn: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa. Ngoài ra còn có 5 hành tinh ở thể khí: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương.

Khoảng năm 1930, khi sao Diêm Vương được phát hiện, mọi người đã biết đến là hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Nhưng đến năm 1990 các nhà thiên văn học đã đặt ra câu hỏi sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không? Năm 2006, Liên minh Thiên văn Quốc tế một lần nữa gọi Sao Diêm Vương là hành tinh lùn và loại bỏ nó khỏi danh sách các hành tinh thực sự trong hệ mặt trời. Vậy, hệ mặt trời sẽ có 8 hành tinh ngoại trừ Sao Diêm Vương.

Cho đến nay, các nhà thiên văn học vẫn chưa ngừng nghiên cứu về sự tồn tại của một hành tinh thứ 9 có thật trong hệ mặt trời. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2016, người ta đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hành tinh thứ 9 tồn tại và nó có khối lượng gấp 10 lần Trái đất, hơn nữa nó còn gấp 5000 lần khối lượng của ngôi sao. Sao Thiên Vương. Tuy nhiên, không chỉ có một hành tinh mà trong hệ mặt trời nằm giữa Sao Mộc và Sao Hỏa còn có một vành đai các tiểu hành tinh có đường kính từ vài chục mét đến vài trăm km. Mỗi hành tinh có từ 1 đến 22 vệ tinh, trừ Sao Thủy và Sao Kim. Ngoài ra còn có một số sao chổi trong hệ mặt trời, bao gồm một hạt nhân rắn của bụi và băng với cái đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu km quay quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip rất phẳng.

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

3. Cấu tạo của Hệ Mặt Trời

Cơ thể chính của hệ mặt trời là Mặt trời, một ngôi sao G2 thuộc dãy chính tích lũy 99,86% tổng khối lượng của hệ và vượt trội về trọng lực. Bốn hành tinh khí khổng lồ của hệ chiếm 99% còn lại và khối lượng của Sao Mộc kết hợp với khối lượng của Sao Thổ là hơn 90% khối lượng của tất cả các thiên thể khác.

Gần như tất cả các thiên thể lớn đều có một mặt phẳng quỹ đạo gần như trùng với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất, được gọi là hoàng đạo. Mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh nằm rất gần với đường hoàng đạo, nhưng sao chổi và các vật thể trong vành đai Kuiper thường có mặt phẳng quỹ đạo nghiêng một góc lớn so với đường hoàng đạo. Tất cả các hành tinh và hầu hết các thiên thể khác đều chuyển động quanh Mặt trời theo hướng quay của Mặt trời (ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ phía trên Cực Bắc của Mặt trời). Ngoài ra còn có một số trường hợp ngoại lệ, như sao chổi Halley quay theo hướng ngược lại.

Hệ mặt trời bên trong bao gồm bốn hành tinh đá và vành đai tiểu hành tinh chính. Hệ Mặt trời bên ngoài nằm bên ngoài vành đai tiểu hành tinh chính, bao gồm bốn hành tinh khí khổng lồ. Kể từ khi phát hiện ra vành đai Kuiper, phần bên ngoài của hệ mặt trời đã được coi là một vùng riêng biệt của các vật thể bên ngoài Sao Hải Vương.

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

4. Thứ tự của các vì sao trong hệ mặt trời?

➀ Thủy ngân (Mercury) 

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất, chỉ lớn hơn Mặt trăng của Trái đất một chút. Vào ban ngày, nó được sưởi ấm bởi mặt trời, có thể đạt tới 450°C hoặc 840°F, tuy nhiên vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng hàng trăm độ. Sao Thủy hầu như không còn bầu khí quyển để tiếp tục chịu tác động của các thiên thạch nên bề mặt của nó bị “rỗ” nhiều lỗ lớn, giống như mặt trăng.

 • Khám phá: Được khám phá bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Được đặt theo tên: Sứ giả của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 4.878 km
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
 • Ngày: 58,6 ngày Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➁ Sao Kim (Venus)

Sao Kim là một hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy. Không khí trên hành tinh này cực kỳ độc hại. Áp lực trên bề mặt Sao Thủy sẽ nghiền nát hoặc thậm chí giết chết bạn. Các nhà khoa học mô tả vị trí của sao Kim giống như một hiệu ứng nhà kính đang chạy trốn. Kích thước và cấu trúc của Sao Kim tương tự như Trái đất, bầu khí quyển dày đặc, độc hại giữ nhiệt trong một “hiệu ứng nhà kính” uncontrolled.Bên cạnh đó, điều kỳ lạ là sao Kim quay chậm theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

 • Khám phá: Được khám phá bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Được đặt theo tên: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã
 • Đường kính: 12.104 km
 • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
 • Ngày: 241 ngày Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Trái đất

Trái đất là một hành tinh chứa rất nhiều nước ( Waterworld ), với 2/3 diện tích hành tinh được bao quanh bởi các đại dương và là hành tinh duy nhất có sự sống xuất hiện. Bầu khí quyển của trái đất rất giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống. Bề mặt Trái đất di chuyển quanh trục của nó với tốc độ 467 mét trên giây – khoảng hơn 1.000 dặm/giờ (1.600 kph) một chút – tại đường xích đạo. Hành tinh này chuyển động quanh Mặt trời với vận tốc 29km/giây.

 • Đường kính: 12.760 km
 • Quỹ đạo: 365,24 ngày
 • Ngày: 23 giờ 56 phút

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➃ Sao Hỏa (Mars)

Sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh. Bụi bẩn là một oxit sắt, xuất hiện rất nhiều trên bề mặt hành tinh, khiến bề mặt của nó xuất hiện một màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất bao gồm bề mặt đá, núi và thung lũng cũng như hệ thống bão trải dài từ lốc xoáy – giống như gió mang theo bụi – đến cuồng phong. Bão bụi nhấn chìm hành tinh.

Bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa và hành tinh sao Hỏa chứa đầy nước đóng băng. Các nhà khoa học cho rằng sao Hỏa sẽ trở nên lỏng hơn ngay khi nhiệt độ ấm lên, nhưng hiện tại nó là một hành tinh lạnh giá và giống như sa mạc.

Bầu khí quyển của sao Hỏa khá mỏng để chất lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Các nhà khoa học cho rằng hành tinh cổ đại sao Hỏa là nơi chứa đựng sự sống và hy vọng rằng các dấu hiệu của sự sống trong quá khứ – thậm chí tồn tại trong sinh vật học ở hiện tại – có thể tồn tại trên hành tinh này. Pha lê đỏ.

 • Khám phá: Được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Được đặt theo tên: thần chiến tranh La Mã
 • Đường kính: 6.787 km
 • Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất
 • Ngày: Khoảng hơn một ngày Trái đất (24 giờ 37 phút)

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➄ Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc ( Jupiter ) là một hành tinh cực lớn, có thể gọi là lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc được coi là một hành tinh khí khổng lồ , khối phấn lớn chủ yếu là hydro và heli. Lớp không khí ngoài cùng xuất hiện nhiều lớp mây ở các độ cao khác nhau, là kết quả của nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão ở rìa.

Một đặc điểm nổi bật khác là Red SpotLớn , a giant storm was found to have existed for at least hundreds of years. Jupiter has a strong magnetic field, surrounded by dozens of moons, looks like a miniature solar system

 • Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Được đặt theo tên: Thần thoại Hy Lạp & La Mã
 • Đường kính: 139,822 km
 • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất
 • Ngày: 9.8 giờ Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➅ Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ được biết đến là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách trung bình tính từ Mặt trời, được biết đến nhiều nhất với các vành đai của nó. Khi Galileo Galilei lần đầu tiên biết về Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông nghĩ rằng Sao Thổ là một vật thể gồm ba phần.

Không biết rằng Galileo Galilei đã phát hiện ra một hành tinh có vành đai, các nhà thiên văn học quan tâm đến việc xem xét bản thu nhỏ – hành tinh này có một vệ tinh lớn và hai vệ tinh nhỏ – trong ghi chú của Galileo Galilei, được biết đến như một danh từ trong câu mô tả khám phá.

 • Khám phá: Được phát hiện bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Được đặt theo tên: Thần nông nghiệp La Mã
 • Đường kính: 120.500 km
 • Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất
 • Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➆ Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên Vương được coi là một hành tinh độc nhất. Nó là hành tinh khí duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh. Các nhà thiên văn học cho biết hành tinh này đã va chạm với một số vật thể khác có cùng kích thước với hành tinh trước đó, gây ra hiện tượng nghiêng.

Độ nghiêng tạo ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và chu kỳ quỹ đạo của Sao Thiên Vương bằng 84 năm Trái đất. Sao Thiên Vương có kích thước tương đương với Sao Hải Vương. Khí mê-tan trong bầu khí quyển làm cho Sao Thiên Vương có màu lục lam và có nhiều mặt trăng cũng như các vành đai mờ nhạt.

 • Khám phá: William Herschel năm 1781 (trước đó herschel đã nghĩ đó là một ngôi sao)
 • Được đặt theo tên: Thần bầu trời Hy Lạp cổ đại
 • Đường kính: 51.120 km
 • Quỹ đạo: 84 năm Trái đất
 • Ngày: 18 giờ Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➇ sao Hải vương

Sao Hải Vương được phát hiện bởi những cơn gió mạnh nhất – đôi khi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương xa xôi và lạnh giá. Hành tinh này nằm xa hơn Trái đất 30 lần so với Mặt trời. Sao Hải Vương được coi là hành tinh đầu tiên có sự tồn tại được dự đoán bằng toán học trước khi nó được phát hiện.

Sự thay đổi trong quỹ đạo của Sao Hải Vương đã khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard gợi ý rằng một số nhà thiên văn học khác có thể tạo ra lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle sử dụng các tính toán để giúp định vị sao Hải Vương bằng kính viễn vọng. Sao Hải Vương lớn hơn Trái đất khoảng 17 lần.

 • Phát hiện: 1846
 • Được đặt theo tên: Thần nước La Mã
 • Đường kính: 49.530 km
 • Quỹ đạo: 165 năm Trái đất
 • Ngày: 19 giờ Trái đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

➈ Sao Diêm Vương (Hành tinh lùn)

Sao Diêm Vương trước đây được biết đến là hành tinh thứ 9 tính từ Mặt trời, khác biệt với các hành tinh khác bởi nhiều đặc điểm. Sao Diêm Vương nhỏ hơn Mặt trăng của hành tinh Trái đất. Quỹ đạo của Sao Diêm Vương thuộc quỹ đạo của Sao Hải Vương và dần dần, tách khỏi quỹ đạo đó. Từ khoảng năm 1979 đến đầu năm 1999, Sao Diêm Vương chính thức được coi là hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời.

Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 2 năm 1999, nó đi theo quỹ đạo của Sao Hải Vương và trở lại là hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời – cho đến khi nó trở thành một hành tinh lùn.

Hành tinh lùn Pluto nằm cách sao Hải Vương 228 năm. Quỹ đạo của sao Diêm Vương nghiêng so với mặt phẳng chính của hệ mặt trời – mà các hành tinh khác quay quanh – khoảng 17,1°. Đó là một hành tinh lạnh, đá với bầu không khí rất phù du. Sứ mệnh Chân trời Mới của NASA đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử tới Sao Diêm Vương vào ngày 14 tháng 7 năm 2015.

 • Khám phá: Clyde Tombaugh vào khoảng năm 1930
 • Được đặt theo tên: vị thần La Mã của thế giới ngầm, Hades
 • Đường kính: 2.301 km
 • Quỹ đạo: 248 năm Trái đất
 • Ngày: 6.4 ngày Trái Đất

Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về “ Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh? Thứ tự các vì sao trong hệ mặt trời” , để tìm hiểu thêm những kiến ​​thức mở rộng, độc giả có thể tham khảo tại Vimi Blog .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *