cách tăng áp lực nước không cần máy bơm
Cách tăng áp lực nước không cần máy bơm? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra cho chúng tôi. Đặc biệt là người dân sống ở các khu nhà cao tầng, khu vực nước chảy không đủ mạnh khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Để trả lời câu hỏi này trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân và hiện trạng hệ thống nước sinh hoạt của nhà mình thì bạn mới có thể khắc phục được tình trạng nước yếu một cách triệt để.

Nguyên nhân phổ biến của áp lực nước thấp

Như chúng tôi đã nói, để khắc phục bạn cần xác định rõ đâu là nguyên nhân, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục. Và đây là những lỗi phổ biến nhất:

Nguyên nhân 1:

Yếu tố đầu tiên có thể dẫn đến áp lực nước yếu có thể là do van 2 chiều của đường cấp nước bị hở, hư hỏng hoặc mở không đúng cách.

Sửa chữa:

Với nguyên nhân nước yếu do van 2 chiều bạn cần kiểm tra xem van có bị hở hay hư hỏng gì không? Nếu van bị hở hoặc hư hỏng, bạn cần khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay mới.

Nếu van chưa mở hoàn toàn, chỉ cần mở van để tăng áp lực nước.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nguyên nhân 2:

Tiếp theo, nguyên nhân có thể do bồn nước bị thiếu hơi, cũng có thể do thợ lắp đặt bồn nước hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp đặt ống thoát hơi cho bồn nước.

Sửa chữa:

Trường hợp này thường gặp do lỗi của thợ khi lắp đặt bồn nước hoặc hệ thống năng lượng mặt trời mà không chú ý lắp đặt đường ống dẫn hơi cho bồn.

Trường hợp này bạn có thể tự lắp đặt hoặc gọi thợ lắp thêm ống dẫn hơi cho bình nước hoặc hệ thống năng lượng mặt trời là mọi việc sẽ được khắc phục.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nguyên nhân 3:

Thông thường các hộ gia đình sử dụng nước sẽ lắp đặt bồn nước ở trên cùng của tòa nhà, tuy nhiên có những gia đình lại lắp đặt bồn nước sai vị trí, không đủ độ cao vì một lý do đặc biệt nào đó. .

Điều này sẽ dẫn đến áp lực nước yếu hơn so với quy định, từ đó dẫn đến nước sinh hoạt của gia đình sẽ rất yếu, không đủ cung cấp.

Sửa chữa:

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất bạn nên thiết kế và lắp đặt bồn nước đúng vị trí, riêng với hệ thống năng lượng mặt trời bạn cần đặt thấp hơn bồn nước.

Ngược lại, nếu điều kiện bất khả kháng bạn không thể di chuyển vị trí đặt bồn nước thì có thể lắp thêm máy bơm tăng áp, giúp tăng áp lực nước phù hợp với mức nước yêu cầu sử dụng.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nguyên nhân 4:

Một nguyên nhân khác có thể gây ra áp lực nước thấp là do lắp đặt đường ống không đúng cách, chẳng hạn như đường kính ống, độ cao, độ nghiêng hoặc chiều dài ống quá mức. ống nhỏ quá

Sửa chữa:

Với tình trạng nước yếu do hệ thống đường ống, bạn có thể cải tạo hệ thống đường ống của gia đình mình như:

 • Ở vị trí phía sau xe tăng có thể đi ống 34 mm, và giảm dần xuống 27 mm. Và khi đến tầng trệt thì chỉ nên sử dụng tối đa là 21mm.
 • Các ống chạy theo chiều ngang cũng không được lớn hơn 21 mm.
 • Đường ống từ bình chứa nước đến nơi sử dụng không nên đi 90 độ mà nên đi 45 độ, như vậy sẽ giảm ma sát và nước chảy nhanh và mạnh hơn.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nguyên nhân 5:

Một nguyên nhân khác, có thể do một nguyên nhân nào đó khiến đường ống bị bung, gây rò rỉ nước và giảm áp lực nước trong đường ống.

Khắc phục: Bạn cần tìm ra vị trí đường ống bị vỡ để khắc phục, nếu đường ống bị vỡ quá lớn thì nên thay thế đường ống tại vị trí rò rỉ này.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nguyên nhân 6:

Một nguyên nhân khác cũng đến từ hệ thống đường ống cấp nước, đó là vòi hoặc đường ống bị tắc do cặn bẩn tích tụ, trường hợp này thường xảy ra với những hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn. , không sử dụng bộ lọc ngược dòng hoặc làm sạch nó thường xuyên.

Khắc phục: Trường hợp áp lực nước yếu do đường ống bị tắc chúng ta cần vệ sinh lại đường ống. Còn những gia đình sử dụng nước giếng thì cố gắng lắp thêm lõi lọc ở đầu nguồn nước.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Gợi ý: nếu đã thực hiện tất cả các cách trên mà hệ thống nước nhà bạn vẫn yếu thì đây là cách tăng áp lực nước nhanh chóng và đơn giản mà bạn có thể áp dụng. là sử dụng vòi sen tăng áp .

Ví dụ: máy phun áp lực rửa bát đĩa, vòi hoa sen hay vòi tăng áp…

Vòi tăng áp cũng giống như vòi nước thông thường nhưng được thiết kế đặc biệt để tăng áp lực nước.

Nguyên lý hoạt động của vòi tăng áp cũng khá đơn giản.

Như bạn đã biết, công thức tính áp suất chất lỏng là:

Áp suất = Lưu lượng/tiết diện.

Ý nghĩa: Muốn tăng áp lực nước phun thì hoặc là tăng lưu lượng nước vào hoặc là phải giảm tiết diện tại đầu vòi.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Vì lưu lượng nước của bạn có thể không thay đổi tùy thuộc vào hệ thống cấp nước của nhà bạn nên cách duy nhất để tăng áp lực nước là giảm diện tích càng nhiều càng tốt.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Tóm lại, đến đây chắc bạn đã nắm được những cách cơ bản để tăng áp lực nước sinh hoạt gia đình mà không cần dùng đến máy bơm tăng áp.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm hết những cách trên mà vẫn cảm thấy nguồn nước gia đình vẫn yếu, áp lực vẫn không đủ thì không còn cách nào khác, buộc bạn phải trang bị máy bơm tăng áp, để bổ sung, tăng thêm lượng nước còn thiếu. áp lực nước cho đường ống.

Để tìm hiểu và lựa chọn loại máy bơm tăng áp tốt nhất cho hệ thống nước gia đình, bạn có thể liên hệ với công ty Siêu Phong chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. một sản phẩm ưng ý nhất.

Cách tăng áp lực nước từ bình cho từng thiết bị, từng khu vực:

8 cách tăng áp lực nước khắc phục nước bình yếu

Đức Hưng sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản từ dễ đến khó và ưu tiên gia công từ chi phí thấp đến chi phí cao.

Bước đầu tiên dễ làm và ít tốn kém nhất là vệ sinh các thiết bị sử dụng nước như vòi hoa sen, vòi chậu rửa mặt, vòi chậu rửa bát, van từ máy giặt, vòi rửa bát. Bởi vì hầu hết các thiết bị đều có bộ lọc bụi bẩn.

 Đầu tiên . Làm sạch đường ống để tăng áp lực nước 

Khi đã vệ sinh xong mà áp lực nước vẫn chưa được cải thiện thì bước tiếp theo là vệ sinh đường ống nước. Trục dẫn nước từ bồn nước xuống tầng 1.

Đang làm :

Vui lòng đóng van nước tổng trên bồn rồi xả hết nước còn lại trong đường ống bằng vòi ở tầng 1. Sau khi xả hết nước, mở lại van nước tổng, mở thật nhanh để nước dồn lại tạo áp lực đẩy chất bẩn trong ống nước xuống dưới. Lưu ý trước khi mở van nước tổng phải mở vòi nước ở tầng 1.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Vệ sinh đường ống nước chính để tăng áp lực nước

Lặp lại quá trình này 2-3 lần cho đến khi sạch nước ở tầng 1.

Nếu chưa thực hiện hết các bước trên, bạn vẫn có thể thực hiện theo cách sau:

2. Cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Vòi hoa sen tăng áp lực nước

Nếu gia đình bạn chỉ gặp vấn đề là vòi hoa sen quá yếu, bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế bằng một chiếc bát sen tăng áp và thay thế cuộn kim loại bằng một loại nhựa mềm. Bằng cách này, áp lực nước có thể tăng lên 30% với chi phí rất thấp. Giá của bộ tăng áp từ 150.000 – 250.000 đồng.

3. Sử dụng vòi tăng áp

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

vòi tăng áp

Tương tự như máy phun rửa áp lực, máy phun rửa áp lực cũng có cấu tạo tương tự giúp cải thiện áp lực nước giúp bạn giặt sạch đồ hơn nhưng chi phí thấp hơn. Giá một chiếc máy xịt rửa áp lực trên thị trường từ 50.000 – 100.000 VNĐ

 4. Van tăng áp lực nước.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Trên thực tế, hiện nay trên thị trường không có van điều áp nước. Bạn có thể tăng áp lực nước bằng cách thay thế van khóa hiện tại bằng van khóa hiện tại. Với phương án này, bạn cần liên hệ với thợ điện và thợ sửa ống nước để có giải pháp tốt nhất.

5. Nên đặt bồn nước ở độ cao bao nhiêu? Để tăng áp lực nước.

Đối với những gia đình sử dụng bồn nước nằm. Thiết bị đầu ra cách bồn nước 2m theo phương thẳng đứng, tôi khuyên bạn nên nâng bồn nước lên thêm 1-2 M tùy theo địa hình mà có thể nâng cao hơn.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Nâng bình chứa nước lên cao để tăng áp lực nước

Bằng việc đặt két nước trên cao kết hợp với trục thông gió sẽ tăng 40% áp lực nước.

6 . Tăng áp lực nước bằng cách thông hơi ngăn chứa nước 

Ngoài việc thi công lắp đặt đường ống nước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn ,lắp đặt ống thông hơi cho két nước giúp tăng áp lực nước lên đến 30%. Làm ống thông hơi theo sơ đồ sau:

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Lắp lỗ thông hơi đường nước để tăng áp lực nước lên 30% (BẤM vào hình để xem thêm hình nén)

7. Lắp máy bơm tăng áp cho nước yếu

Lắp máy bơm tăng áp cho nguồn nước yếu là phương án tốt nhất, giúp tăng áp lực nước tối đa.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Tăng áp lực nước bằng máy bơm tăng áp

Nhưng phương án này chỉ áp dụng cho những gia đình có hệ thống ống nhựa chịu nhiệt. Áp dụng cho trường hợp đường nước vào bị hẹp do lỗi kỹ thuật lắp đặt và gia đình có nhu cầu sử dụng nước nhiều.

Để lắp đặt hệ thống máy bơm nước tăng áp đúng tiêu chuẩn, bạn nên liên hệ với thợ sửa máy bơm nước có kinh nghiệm .

8. Tăng áp lực nước trong nhà bằng cách thay tổng ống nước.

Đây là phương án cuối cùng vì chi phí khá cao. Phương pháp này áp dụng cho những nhà có đường ống dẫn nước bằng kẽm lâu ngày bị tắc hoặc rò rỉ.

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Giải pháp thay đường nước tổng để tăng áp lực nước

Vì với hệ thống ống kẽm lâu ngày ống bị mòn, thủng. Nếu bạn lắp hệ thống bơm áp lực sẽ không hợp lý vì áp suất của bơm cao thì sẽ xảy ra hiện tượng bơm không tự ngắt và bị hao nước gây lãng phí. . Và chi phí lắp đặt máy bơm tăng áp cũng không hề nhỏ

Bạn nên đầu tư 1 lần thay đường ống sẽ giải quyết triệt để vấn đề tăng áp lực nước

 • Cách tính áp lực nước trong đường ống để chọn kích cỡ đường ống

Áp lực nước trong ống được tính như sau:

Mực nước chênh lệch 1 vạch tương ứng với 10m. Lấy áp suất cao nhất trong đường ống để thay vào công thức cho toàn hệ thống

Áp dụng công thức này để tính độ đầy của một ống nước hình tròn:

 • Tính tiết diện ống = bình phương bán kính x 3,14 (số pi); đơn vị m2.
 • Tính vận tốc nước trong ống = căn bậc hai của 2gh; trong đó g=9,81; h: chiều cao cột nước, đơn vị m.
 • Lưu lượng nước qua ống = tiết diện ống x vận tốc nước chảy qua ống.
 • Công thức tính lưu lượng nước trong ống như sau: qtt = qvc + α . qdd (l/giây)

Các công thức tính trên cơ sở áp lực nước chảy trong ống dựa vào thủy lực, độ co ngang và hệ số lưu lượng,..Dựa vào kết quả thu được có thể lắp đặt các công trình thủy công. điện hoặc hệ thống tưới tự động.

Ghi chú:

– α: là hệ số phân bổ lưu lượng dọc đường, thường lấy α = 0,5 (q ở đầu ống là max và ở cuối ống là 0).

– qdđ: Lưu lượng dọc đường của đoạn tuyến ống đang xét (đơn vị l/s).

Trường hợp trên tuyến ống có nhiều điểm lấy nước, khoảng 20 – 25 điểm dọc tuyến ống thì đưa ra công thức tính lưu lượng nút: qn = 0,5 . Σqdđ + qttr (l/s).

Cuối cùng, để có kết quả chính xác về lưu lượng nước trong đường ống, ta áp dụng phép tổng sau: qtt(A_B) = qvc + qn(B) (l/s).

Ví dụ :

Bạn muốn dẫn nước từ sân lên sân thượng mà nhà bạn phải qo tầng, chiều cao ước tính khoảng 40m. Bạn có thể áp dụng các công thức sau để tính áp lực nước trong đường ống:

cách tăng áp lực nước không cần máy bơm

Bảng áp lực nước trong đường ống

+ Độ cao cột nước h = 40m chênh lệch quy đổi ra áp suất trong hệ tương ứng Ph = 4 bar.

+ Lựa chọn máy bơm cũng như phụ kiện đường ống phù hợp để đẩy nước lên mức trên thỏa mãn Pb > Ph , tức là: Pb > 4bar.

+ Áp suất trong đường ống nước công tác là: Plv > Pb , hoặc Plv > 4 bar.

+ Ở nhiệt độ môi trường 35 độ C chọn ống áp lực theo công thức PNo = Plv/K; (trong đó K: Hệ số sụt áp, K = 0,8); PNo = 2,5 / 0,8 = ~5 bar.

Sử dụng vòi tăng áp (tăng áp lực nước):

Một cách tạo áp lực nước đơn giản và nhanh nhất là sử dụng vòi tăng áp: Vòi tăng áp dùng cho vòi rửa bát, vòi hoa sen hay vòi tăng áp. Nguyên lý hoạt động của chúng là sử dụng máy bơm lợi dụng cấu tạo tối ưu bên trong để tăng áp lực nước , nhưng chỉ tăng một lượng nhỏ so với trường hợp bình thường.

Tăng áp lực nước yếu bằng vòi tăng áp

Sử dụng cách tăng áp lực nước từ bồn chứa lên thiết bị bằng máy bơm tăng áp:

Khi các thiết bị hoạt động yếu chúng ta thường nghĩ ngay đến việc lắp bơm tăng áp cho máy giặt, vòi hoa sen, bình nóng lạnh. Nhưng trong một số trường hợp không thể lắp đặt máy bơm tăng áp cho cả hệ thống. Thì chúng ta có thể sử dụng máy bơm tăng áp là loại máy bơm tăng áp công suất nhỏ.

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt máy bơm tăng áp để tăng áp lực nước yếu .

Cách tăng áp lực nước – Lắp đặt máy bơm tăng áp

Lưu ý: Nếu muốn lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh , bạn cần xác định đường ống nước nóng lạnh chảy mạnh hơn, nếu có thì mới lắp bơm tăng áp. Nhưng trên thực tế, việc tìm kiếm một chiếc máy có công suất phù hợp giúp cân bằng áp lực nước nóng lạnh là rất khó.

Cách tăng áp lực nước từng khu vực như nhà tắm, sân vườn:

Lắp máy bơm tăng áp cho nhà tắm, hay tưới cây là một thiết kế, các đường ống dẫn nước cho một khu vực sẽ được ghép lại để sử dụng máy bơm tăng áp mà không làm tăng áp lực cho các khu vực. khu vực khác.

Cách xử lý triệt để hiện tượng nước máy yếu không vào lồng giặt:

Vấn đề nước đầu bể lên yếu và cách tăng áp lực nước không cần máy bơm:

Vì hầu hết khi gặp sự cố về nguồn nước yếu, các hệ thống đường ống đã được thiết kế từ trước, chúng tôi không có bản vẽ nên chỉ tư vấn dựa trên sự xem xét và đưa ra ý kiến.

Vòi ở tầng trệt sẽ có áp suất cao nhất vì áp suất tỷ lệ thuận với độ cao từ mặt nước trong bể mái đến vòi.

Khi đường ống có quá nhiều đoạn cong sẽ làm giảm áp lực cửa nước khiến vòi nước chảy yếu . Vòi tầng trệt hở thì vòi tầng trên lại thiếu nước do đường kính ống quá lớn.

Khi gặp sự cố nước chảy yếu , người ta thường nghĩ đến 2 phương án: Xây thêm bình chứa hoặc sử dụng máy bơm tăng áp. Thứ nhất, việc thi công nâng dung tích bể không có tác dụng tăng áp vì không làm thay đổi chiều cao cột nước. Thứ hai, việc sử dụng máy bơm tăng áp là biện pháp cuối cùng bởi nó sẽ gây ra rất nhiều bất tiện, lãng phí tiền bạc và điện năng.

Nước chảy yếu phải xử lý như thế nào? Vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn nên hàn chân đế cho bình sao cho cao hơn giúp tăng áp lực nước lên đáng kể.

Bước 2: Tiếp theo nếu đường ống bị nổi chúng ta nên kiểm tra lại cách bố trí đã hợp lý hay chưa.

Tránh kết nối các đường ống quá dài và tròn.

Tiếp theo, nếu đường ống nổi, bạn có thể kiểm tra xem bố cục đã hợp lý chưa:

 • Hạn chế co ngót, hạn chế dẫn nước ra xung quanh.
 • Trục của đường ống chính từ trên xuống nên được thu hẹp dần bằng cách giảm đường kính ống. Thông số hợp lý là bể là 27mm và ở tầng trệt ống chạy ngang chỉ nên dùng ống tối đa 21mm.

Những lưu ý để tăng áp lực nước cho vòi chảy:

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng:

 • Cần đảm bảo nguồn điện lớn để có thể vận hành hiệu quả các thiết bị trên.
 • Cần vệ sinh định kỳ bộ lọc ngược dòng vì sau một thời gian sẽ có các mảng bám bẩn.
 • Khi mua hàng cần mua hàng chất lượng cao, mua ở nơi uy tín, có phiếu bảo hành đầy đủ.
 • Các đường ống đảm bảo kích thước vừa phải, độ dày tương đối. Kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt.
 • Hiện nay, có nhiều loại vòi sen tăng áp tạo ra những tia nước mạnh, nhanh nhưng êm dịu.
 • Thường xuyên kiểm tra định kỳ toàn bộ các đường ống, thiết bị trên để kịp thời sửa chữa, khắc phục tình trạng.
 • Vị trí đặt bồn nước phải đặt ở trên cùng của mái nhà. Trong quá trình sử dụng, bể phải thường xuyên được kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo nước chảy thông suốt.
 • Một số cách tăng áp lực nước siêu đơn giản
  Nếu cảm thấy áp lực nước trong nhà quá chậm, bạn muốn tăng áp lực lên một chút mà không cần dùng đến máy bơm, bạn có thể thực hiện theo những cách sau: Nghiên cứu
  Đây là một trong những cách cách tăng áp lực nước
  không cần máy bơm khá hiệu quả. Nếu có đường ống thì nước chảy nhanh hơn, áp lực nước tăng nhanh.
  Cân nhắc đặt bồn nước ở vị trí hợp lý
  Việc lắp đặt bồn nước đúng cách, đúng vị trí cũng là một trong những cách đáng để bạn tham khảo. Bạn nên đặt bồn nước ở những vị trí cao như nóc nhà, trên mái nhà để nước dốc và chảy xuống dễ dàng.Nên sử dụng bồn nước đứng thì áp lực nước sẽ cao hơn áp lực nước từ bồn nằm.
  Thường xuyên vệ sinh thiết bị sục khí trong bình chứa nước
  Đây là việc làm cần thiết đòi hỏi bạn phải thực hiện thường xuyên. Vệ sinh bộ phận sục khí giúp tăng áp lực nước tại vòi nước ra đáng kể.
  Nâng cấp hệ thống cấp nước
  Nên nghiên cứu thiết kế hệ thống cấp nước hoàn chỉnh với các đường ống dẫn nước được thiết kế cẩn thận. Hạn chế tối đa cách đi đường ống dẫn nước quá lung tung dẫn đến giảm hiệu quả tăng áp lực nước. Đường dẫn nước hợp lý nhất là đường thẳng, có hướng dốc xuống từ bể chứa nước.
  cách tăng áp lực nước không cần máy bơm
  Nghiên cứu lắp đặt đường ống nước hợp lý
  Nghiên cứu lắp máy tăng áp
  Ngoài việc sử dụng máy bơm để đẩy nước lên liên tục, người dùng có thể nghiên cứu sử dụng máy tăng áp. Đây là thiết bị giúp bạn tăng áp lực của dòng nước đến mức cần thiết, phục vụ cho nhiều công việc khác nhau.
 • Những lưu ý và mẹo để đảm bảo nguồn nước ổn định tại nhà?
  Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt tại nhà được ổn định, trong quá trình sử dụng nước, bạn cần lưu ý và thực hiện những điều sau:

  • Cần vệ sinh định kỳ bộ lọc ngược dòng vì sau một thời gian sẽ có các mảng bám bẩn.
  • Khi mua các sản phẩm máy bơm tăng áp, hay các thiết bị sử dụng nước cần phải mua chất lượng cao, mua của nơi uy tín, có phiếu bảo hành đầy đủ.
  • Các đường ống đảm bảo kích thước vừa phải, độ dày tương đối. Kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt.
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ toàn bộ các đường ống, thiết bị trên để kịp thời sửa chữa, khắc phục tình trạng.
  • Vị trí đặt bồn nước phải đặt ở trên cùng của mái nhà. Trong quá trình sử dụng, bể phải thường xuyên được kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo nước chảy thông suốt.

Trên đây là bài viết cách tăng áp lực nước không cần máy bơm khắc phục nước chảy yếu bằng nhiều cách khác nhau: Lắp ống thông hơi cho bồn nước, dùng vòi tăng áp, dùng máy bơm tăng áp… để tăng áp lực nước là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi cần thiết. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *