Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?

Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?

Amphetamine Thuốc kích thích dạng amphetamine có một số loại, bao gồm:

Amphetamine

Amphetamine là tên viết tắt của công thức hóa học alpha-methylphenethylamine, là một hợp chất có 2 đối tượng và có tính chất kích thích toàn thân. Hệ thống trung tính trung tâm. Đây là loại thuốc được kê đơn ở nhiều quốc gia. Về mặt y học, Amphetamine được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ và béo phì, và trước đây đã được sử dụng để điều trị nghẹt mũi và trầm cảm, đồng thời để nâng cao hiệu suất thể thao và nhận thức. Amphetamine hiện đang được sử dụng bất hợp pháp cho các mục đích giải trí và như một chất kích thích tình dục và kích thích tình dục.Amphetamine có thể được dùng bằng đường uống, hít, và đôi khi được tiêm.

Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Thuốc Amphetamine
Ở liều điều trị, Amphetamine gây ra các hiệu ứng về cảm xúc và nhận thức như hưng phấn, thay đổi ham muốn tình dục, tăng sự tỉnh táo và cải thiện khả năng kiểm soát nhận thức. Nó gây ra các hiệu ứng thể chất như cải thiện thời gian phản ứng, chống mệt mỏi và tăng sức mạnh cơ bắp. Liều Amphetamine lớn hơn có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và gây tiêu cơ vân. Nghiện là một nguy cơ nghiêm trọng khi sử dụng amphetamine liều cao để giải trí, điều này thường không xảy ra với việc sử dụng y tế với liều lượng điều trị. Liều rất cao có thể dẫn đến rối loạn tâm thần (ví dụ, hoang tưởng và hoang tưởng) hiếm khi xảy ra ở liều điều trị. Liều dùng để giải trí thường lớn hơn nhiều so với liều điều trị được chỉ định và có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng cao hơn nhiều.

Methamphetamine

Methamphetamine có cấu trúc và có nhiều tính chất tương tự như Amphetamine và cũng có 2 đồng phân đối quang. Methamphetamine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh có thể được chỉ định về mặt y tế cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và béo phì, nhưng hiếm khi được sử dụng vì sự nguy hiểm và hiệu quả kém.
Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?      Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Methamphetamine  
Với liều lượng thấp đến trung bình, methamphetamine có thể cải thiện tâm trạng, tăng sự tỉnh táo, tập trung và năng lượng ở những người mệt mỏi; Giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm cân. Với liều lượng rất cao, nó có thể gây rối loạn tâm thần, tiêu cơ vân, co giật và xuất huyết não.Sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể gây ra tâm trạng thất thường, rối loạn tâm thần (như hoang tưởng, ảo giác, mê sảng và hoang tưởng) và hành vi bạo lực. Trong việc sử dụng bất hợp pháp để giải trí, Methamphetamine tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng và tăng ham muốn tình dục, cho phép một người tiếp tục hoạt động tình dục trong vài ngày.
Methamphetamine rất phụ thuộc, làm tăng cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện khi ngừng sử dụng. Việc ngừng sử dụng methamphetamine thường dẫn đến hội chứng cai cấp tính và sau cấp tính, có thể kéo dài hàng tháng, đặc biệt ở những người dùng nặng hoặc lâu dài. Ở liều cao Methamphetamine là chất độc thần kinh đối với tế bào thần kinh dopaminergic.Methamphetamine đã được chứng minh là có ái lực cao hơn và do đó độc tính đối với tế bào thần kinh serotonergic lớn hơn Amphetamine.

Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Methcathinone

Methcathinone (α-methylamino-propiophenone hoặc ephedrone) (đôi khi được gọi là “mèo” hoặc “kat” hoặc “M-Kat”). Methcathinone không dùng cho mục đích y tế mà chủ yếu được sử dụng bất hợp pháp cho mục đích giải trí do tác dụng kích thích mạnh và gây hưng phấn. Đường dùng chính là hít (vào mũi) nhưng có thể uống, tiêm tĩnh mạch hoặc hút.

Các tác dụng của Methcathinone tương tự như của Methamphetamine, mặc dù việc sử dụng ban đầu được coi là ít dữ dội hơn và có thể hưng phấn hơn. Methcatinone thường gây tăng huyết áp và nhịp tim nhanh.

MDMA

MDMA là tên viết tắt của 3,4-Methyl enedioxy Methamphetamine, thường được gọi là thuốc lắc (E, X, XTC).MDMA chưa được cấp phép sử dụng trong y tế.
Hiện tại, MDMA được sử dụng chủ yếu cho mục đích giải trí. Các tác động mong muốn bao gồm tăng nhận thức về giác quan, tăng năng lượng, sự đồng cảm và cảm giác hạnh phúc. Khi dùng đường uống, tác dụng bắt đầu sau 30 đến 45 phút và kéo dài từ 3 đến 6 giờ. Đường dùng chính của MDMA là đường uống mặc dù đã có báo cáo về một số cá nhân tiêm MDMA.
Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
MDMA / Ecstasy
Tác dụng ngoại ý bao gồm phụ thuộc và các vấn đề về trí nhớ, hoang tưởng, khó ngủ, nghiến răng, mờ mắt, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh. Tử vong do sử dụng MDMA cũng đã được báo cáo do tăng nhiệt độ cơ thể và mất nước. Sau khi sử dụng, người ta thường cảm thấy chán nản, mệt mỏi.Sử dụng MDMA lâu dài có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, chán ăn, khó tập trung, trầm cảm và bệnh tim.

Các chất hướng thần mới

Hiện nay, có nhiều loại thuốc kích thích thuộc nhóm hướng thần mới (NPS). Thuốc kích thích mới là những chất bị lạm dụng hoặc nghiện không kiểm soát có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Hai loại thuốc kích thích mới phổ biến là Mephedrone và MDPV.

Mephedrone

Mephedrone, (4-methyl Methcathinone; 4-MMC) còn được gọi là muối tắm, drone và meo meo là một loại thuốc kích thích tổng hợp. Về mặt hóa học tương tự như Methcathinione, Mephedrone là một dẫn xuất của Cathinone được tìm thấy trong cây Khat ở miền đông châu Phi.Mephedrone có dạng viên hoặc bột và có thể được dùng bằng cách nuốt, hít (vào mũi) hoặc tiêm, tạo ra các tác dụng tương tự như MDMA, Amphetamine và Cocaine.
Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Mephedrone
Sử dụng giải trí, Mephedrone có thể gây hưng phấn, kích thích, nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, cải thiện tâm trạng, giảm thù địch, cải thiện chức năng tâm thần, kích thích tình dục nhẹ (tương tự như tác dụng của nó). sử dụng Cocaine, Amphetamine và MDMA). Mephedrone có thể ở dạng viên nang, viên nén hoặc bột trắng mà người dùng có thể nuốt, hít, tiêm, hút hoặc sử dụng trực tràng. Thời gian bắt đầu có cảm giác ngắn nhất khi tiêm hoặc xông mũi (khoảng vài phút) so với khi uống (khoảng 15 đến 45 phút).Thời gian tác dụng của Mephedrone ngắn nhất khi tiêm (30 phút) và dài nhất khi dùng đường uống hoặc hít qua mũi (2 đến 3 giờ).

MDPV

MDPV (Methylenedioxypyrovalerone) còn được gọi là muối tắm (giống như Mephedrone). Một dẫn xuất của Cathinone, MDPV là một loại thuốc kích thích có tác dụng tương tự như Amphetamine, Cocaine và MDMA. MDPV tạo ra tác dụng của nó bằng cách ức chế tái hấp thu hai chất dẫn truyền thần kinh, Norepinephrine và Dopamine. MDPV có dạng viên nén hoặc bột và có thể được thực hiện bằng cách nuốt, hít (vào mũi) hoặc tiêm.
MDPV ở dạng tinh khiết là một loại bột tinh thể màu trắng, nhưng khi sản xuất nó có thể chứa các tạp chất, thường tạo cho nó một màu trắng nhạt hoặc nâu nhạt.Nó thường được bán dưới dạng bột, viên nang hoặc viên nén. MDPV và các Cathinone khác thường được dán nhãn là MDMA để bán.
Các tác dụng thần kinh chính kéo dài từ 2 đến 3 giờ và các tác dụng phụ kéo dài trong vài giờ. MDPV tạo ra sự hưng phấn, cảm giác đồng cảm (mặc dù ít hơn MDMA), tăng tính hòa đồng, kích thích tinh thần và thể chất, và kích thích tình dục. Các tác dụng phụ, đặc biệt ở liều cao có thể bao gồm lo lắng và hoang tưởng, ảo tưởng, co thắt cơ và tăng nhịp tim. Trong những trường hợp nghiêm trọng, MDPV có liên quan đến tiêu cơ vân, chấn thương não và tử vong.

Poppers  

Poppers là một thuật ngữ để chỉ một hợp chất hóa học được gọi là alkyl nitrat bao gồm Amyl nitrat, Butyl nitrat và Isobutyl nitrat.Amyl nitrit đã được sử dụng làm thuốc giãn mạch trong y học. Amyl nitrit cũng thường bị lạm dụng và sử dụng trong các câu lạc bộ và vũ trường.
Poppers thường được đóng chai như một loại nước hoa để hít và thuốc được hấp thụ qua niêm mạc mũi.
Tác dụng cơ bản của Poppers là làm thư giãn các cơ, đó là lý do Poppers được khá nhiều người quan hệ đồng giới ưa chuộng. Thuốc poppers được sử dụng trước khi quan hệ để làm giãn các cơ trơn, đặc biệt là cơ vòng hậu môn, giúp giao hợp qua đường hậu môn dễ dàng hơn. Một tác dụng khác của Poppers là làm giãn mạch, tạo cảm xúc tích cực ở người dùng, tăng kích thích tình dục. Poppers cũng có thể hoạt động để kéo dài thời gian cực khoái trong khi quan hệ tình dục.
Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Poppers
Mặc dù không có nhiều bằng chứng về sự phụ thuộc hoặc rối loạn của Poppers, nhưng các tác dụng phụ thường gặp của Popper bao gồm đau đầu và các vấn đề cương cứng tạm thời. Dùng quá liều có thể gây khó thở, loạn nhịp tim và suy tim mạch. Các sản phẩm có chứa amyl nitrit cũng có thể tương tác với thuốc giãn mạch như viagra và gây giảm huyết áp nghiêm trọng, dẫn đến ngất xỉu, đột quỵ hoặc đau tim. Các chất nitrit và nitrat gây giãn mạch, hạ huyết áp trong thời gian ngắn, chóng mặt và nhịp tim nhanh. Dùng quá liều có thể gây tím tái, bất tỉnh, hôn mê và thậm chí tử vong.

Cocaine  

Cocaine là loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu, sau cần sa và methamphetamine, với từ 14 đến 21 triệu người sử dụng chất này trong năm qua.Vào năm 2013, việc sử dụng cocaine đã trực tiếp dẫn đến cái chết của 4.300 người. Công ước Quốc tế Thống nhất về Ma túy đã khuyến nghị các Quốc gia coi việc sử dụng Cocain để giải trí bất hợp pháp là một tội hình sự.
Cocain Amphetamin Là Chất Ma Túy Loại Nào ?
Cocain
Cocain có thể được sử dụng bằng cách hít (để bột cocain thấm qua niêm mạc mũi), hút (để khói cocain đi vào cơ thể qua phổi) hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Cocain gây ra cảm giác tách rời, cảm giác hạnh phúc hoặc phấn khích mãnh liệt và các triệu chứng như tăng nhịp tim, đổ mồ hôi và giãn đồng tử. Liều cao cocaine có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng nhiệt độ cơ thể. Tác dụng của cocaine bắt đầu trong vài giây (khi hút) đến vài phút sử dụng (khi hít phải) và kéo dài từ 5 đến 90 phút.Trong một số ít trường hợp, nó được sử dụng trong y tế như một chất gây mê và giảm chảy máu trong phẫu thuật mũi.
Cocain là chất gây nghiện, vì vậy Cocain có thể gây ra tình trạng lệ thuộc chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Các tác dụng phụ khác bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, tổn thương phổi và có thể đột tử do các nguyên nhân tim mạch. Cocaine buôn bán bất hợp pháp thường được trộn với một số tạp chất. Khi sử dụng nhiều lần, Cocaine gây ra tình trạng dung nạp và kết quả là người dùng bị giảm khoái cảm và cảm giác mệt mỏi.
Cocain trong máu có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não và hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu serotonin, norepinephrine và dopamine và do đó làm tăng nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh này trong mô não.Các loại và cách sử dụng Cocain thường bao gồm:

Lá coca khô

Ở Boliva, nước uống Kdrink là một loại nước giải khát ngâm trong lá coca do công ty Kokka Royal Food & Drink sản xuất và bày bán công khai.
Ở một số vùng của Peru và Bolivia, người dân địa phương có phong tục pha lá coca khô (trong bình trà hoặc túi lọc) vào nước nóng để tạo sự kích thích nhẹ nhàng và cải thiện tâm trạng của người uống. Sử dụng loại trà này không gây ra cảm giác cao như khi hít hoặc hút cocaine.
Cocain dán Cocain
là một chiết xuất thô từ lá coca có chứa từ 40% đến 90% Cocain sulfat (do sử dụng axit sulfurice để chiết xuất Cocain từ lá).
Cocain dạng bột có nhiều tạp chất nên thường được dùng làm nguyên liệu để tạo thành Cocain (bazơ) hoặc Cocain hydroclorid tinh khiết hơn để hút, hít hoặc tiêm tĩnh mạch. Người ta cũng có thể dùng Cocain dạng bột trộn với thuốc lá để hút rồi nghiện cả Cocain và thuốc lá. Do đó, tình trạng nghiện ma túy ở người sử dụng cocaine rất khó điều trị.

Cocaine hydrochloride

Đây là một dạng Cocain tinh chế, mức độ tinh khiết phụ thuộc vào các phương pháp tinh chế khác nhau. Ở những người sử dụng cocaine để giải trí, dạng Cocaine này được dùng bằng đường tiêm hoặc đường hít (và được hấp thụ qua niêm mạc mũi).Tác dụng của cocaine khi hít qua đường mũi chậm và kéo dài: thời gian đạt cực khoái là 5 phút, tác dụng tối đa đạt được khoảng 15 phút, và thời gian tác dụng từ 60 đến 90 phút. Sử dụng cocain bằng cách hít qua đường mũi sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi (trong quá trình sử dụng và lâu dài) do Cocain có tính chất co mạch và do trong Cocain có tạp chất.
Tiêm cocaine dưới dạng dung dịch sẽ tạo ra lượng cocaine cao trong thời gian ngắn. Thời gian trung bình để đạt hiệu quả cao điểm là 3 phút và thời gian hưng phấn chỉ kéo dài khoảng 30 đến 45 phút.
Ngoài việc sử dụng qua đường hô hấp và đường tiêm, cocaine nước muối cũng đã được báo cáo để sử dụng trực tràng.
Ngoài các dạng Cocain được sử dụng ở trên, có một số dạng Cocain khác cũng được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *