Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?
Tên khoa học của khoai tây là khoai tây củ. Nhưng thường cả củ và cây nói chung đều được gọi là khoai tây. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về cấu trúc giải phẫu của củ khoai tây. Thông tin này sẽ giúp những người nông dân đang chớm nở sử dụng cây trồng của họ một cách khôn ngoan và thu được những hạt giống có giá trị.

Khoai tây là gì?

Củ khoai tây là gì? Đây là loại cây mọc dày, hoặc mọc um tùm ở gốc cây, thích hợp làm thực phẩm.

Loại củ này thực chất là một chồi biến đổi của bóng đèn ngủ. Nó phát triển ở đỉnh – một chồi bên với các lóng dài và lá kém phát triển.

Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?

Nó trông như thế nào

Tùy thuộc vào giống, củ có hình tròn, hình bầu dục, hình thuôn và hình trục chính. Cùi có màu trắng, vàng, kem, cam. Da dày đặc có màu hồng, vàng, be, nâu hoặc tím.

Thú vị! Giống khoai tây Explosion có vỏ và cùi màu tím sẫm với hương vị đậm đà và thơm.

Cấu trúc của củ

Tủy giấy được cấu tạo bởi một mô dày đặc giống như tinh bột. Vỏ củ được bao phủ bởi một lớp bần, có tuổi (xem ảnh).

Trên một ghi chú! Quê hương của loài củ mài đêm là Nam Mỹ, nơi nó được thuần hóa lần đầu tiên.

nội bộ

Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?

Bạn chỉ có thể kiểm tra cấu trúc bên trong của một củ khoai tây khi bạn cắt một miếng mới. Phần thân ngầm bao gồm các lớp sau:

  • biểu bì – tế bào đáy có vảy;
  • vỏ não – tế bào nhu mô có hạt tinh bột;
  • cambium – tế bào cambial với các phần tử xylem;
  • lõi – tế bào nhu mô có tia hướng tâm.

Phần lõi chứa ít hạt tinh bột nhất. Đây là phần thô nhất của cùi.

Ngoài

Củ – vật liệu hạt giống để nhân giống khoai tây sinh dưỡng. Trên bề mặt của nó có 7-15 mắt, mỗi mắt có 3 chồi lá và chồi rễ. Chỉ có chồi trung tâm phát triển, từ đó chồi và rễ trên không phát triển.

Chú ý! Nếu các chồi từ chồi trung tâm bị hỏng, chúng được thay thế bằng chồi bên. Nhưng những chồi như vậy luôn yếu hơn và không chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi vào thời điểm thực bì thâm canh.

Nó phụ thuộc vào giống

Cấu tạo chung của củ khoai tây giống nhau đối với tất cả các giống. Sự khác biệt duy nhất là màu sắc của thịt và da của khoai tây và tỷ lệ độ dày của các lớp bên trong.

Các thành phần khác của khoai tây

Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?

Phần trên cùng của củ khoai tây bao gồm:

  1. Thân cây. Cây mọc thẳng, nhiều thịt, nhiều lông, cao từ 30 đến 140 cm, thường có 4-7 thân bụi.
  2. Lá. Lá có lông chim mọc xen kẽ, có 6-10 lá chét hình trứng, nhọn. Mượt ở bên ngoài và dậy thì, có gân ở bên trong. Sắp xếp trên thân cây theo hình xoắn ốc.
  3. Những bông hoa. Có năm lá, tập hợp ở đỉnh thành cụm hoa cuộn tròn. Đài hoa gồm 5 lá đài. Tràng hoa có gai, màu trắng, vàng, hồng, tím. Sau khi thụ phấn, đầu nhụy chuyển thành quả mọng.
  4. Thai nhi. Quả màu xanh lục, hình cầu, đường kính 1,5-2,2 cm, không ăn được.

Hệ thống rễ của một củ khoai tây là gì?

Bộ rễ của khoai tây dạng sợi, kéo dài đến độ sâu 30-50 cm tính từ bề mặt đất. Rễ phát triển tối đa ở thời kỳ chồi, khi củ chín hẳn thì chết dần.

Bao gồm:

  • rễ sơ cấp hình thành lúc bắt đầu nảy mầm của củ;
  • rễ gần thân xếp thành nhóm 4-5 chiếc;
  • gốc stolonic.

Củ khoai tây là một loại thân dày, ngắn được bao phủ bởi một lớp mô bần bảo vệ.

Có bao nhiêu lá mầm?

Khoai tây là một loại cây hai lá mầm. Khi nảy mầm, hạt hình thành cây hai lá mầm.

Các đặc điểm sinh học của

Sự hình thành củ mới xảy ra ở nách lá phía dưới và mất 40-70 ngày kể từ ngày trồng.

Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?

Nó được hình thành như thế nào?

Quá trình bắt đầu nảy mầm của khoai tây được đặc trưng bởi sự kích hoạt quá trình trao đổi chất của tế bào để tạo thành khối sinh dưỡng của cây. Dạng bụi có tới 20 – 30 củ, nhưng chỉ có 5 – 15 củ biến thành củ, giữ được tất cả các đặc tính của giống.

Phát triển thuật toán

Sự phát triển được chia thành các giai đoạn có điều kiện:

  1. Trong quá trình quang hợp, phần xanh của cây sẽ tích lũy chất dinh dưỡng và đưa xuống rễ, nhờ đó mà củ được hình thành trong 30-45 ngày. hạ cánh .
  2. Đá phát triển từ chồi bên dưới đất.
  3. Với sự khởi đầu của các điều kiện thuận lợi, sự bắt đầu xảy ra, sự kéo dài của stolon dừng lại.
  4. Trong giai đoạn ra hoa, phần đỉnh dưới của thân hoa phình ra, dẫn đến sự tích tụ của tinh bột và protein.
  5. Sau 3-4 tuần, hoạt động trao đổi chất chung giảm dần, dây leo chết dần.
  6. Da dày lên, tốc độ của các quá trình tế bào bị ức chế.

Lúc thu hoạch, củ đã sẵn sàng. để lưu trữ lâu dài dưới tầng hầm.

Tại sao nó được coi là một lối thoát đã sửa đổi

Tảng đá hình củ dày ở phía trên là phần tiếp nối của thân cây trên không. Tuy nhiên, cấu trúc của mô củ khác với cấu trúc của mô của phần trên không. Sự hiện diện của phiến lá có vảy cho thấy nguồn gốc sinh dưỡng của chúng.

Bằng chứng bổ sung cho thấy củ có thể được coi là chồi là khả năng có màu xanh của nó. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, khoai tây nhanh chóng đổi màu, mặc dù không có chất diệp lục trong tế bào.

Những loại bệnh và sâu bệnh nào đe dọa củ khoai tây?

Củ Khoai Tây Là Bộ Phận Nào Của Cây ?

Củ ăn đêm ảnh hưởng đến các bệnh sau:

  1. Bệnh mốc sương – một bệnh nhiễm nấm đã ngủ đông thành công trên mặt đất và trên cây trồng trong phòng lạnh. Nó biểu hiện thành những đốm đen. Biện pháp đấu tranh là phun chế phẩm “Acidan”, “Tattu”, hỗn hợp Bordeaux lên các đồn điền.
  2. Fomoz – Các vết lõm trên bề mặt có đường kính lên tới 3 cm dẫn đến khoai tây bị thối và nứt. Biện pháp phòng trừ là phun Trichodermin, Fitodoctor, Fitosporin.
  3. Oosporosis – mụn mủ tròn trên da gây hại cho mắt. Chuẩn bị cho cuộc đấu tranh – “Rem ngang”, “Stark”, “Doc Pro”.

Các loài gây hại khoai tây được biết đến nhiều nhất là bọ khoai tây Colorado, tuyến trùng, gấu, sên. Thuốc diệt côn trùng – “Aktara”, “Aktofit”, “Bingo Milady” sẽ giúp chống lại sâu bệnh.

Thành phần và tính chất hóa học

Thành phần hóa học phụ thuộc vào giống khoai tây, chất lượng đất nơi trồng và mức độ chín của khoai tây.

Khoai tây chứa:

  • 73% nước;
  • 15% tinh bột ;
  • 2% protein thô;
  • 5,5% đường;
  • 1% chất xơ;
  • 0,1% chất béo;
  • 0,5% thành phần pectin;
  • Có thể chuẩn độ axit 0,3%;
  • 0,1% hợp chất phenol;
  • 1,5% hợp chất hữu cơ;
  • 1,2% chất khoáng.

Giá trị dinh dưỡng

Hàm lượng calo của khoai tây luộc còn nguyên vỏ lên đến 70 kcal. Cắt nhỏ (nghiền nát) – 60-65 kcal trên 100 g.

Chất dinh dưỡng chính là một loại tinh bột carbohydrate phức tạp. Trong đường tiêu hóa, nó được phân hủy và chuyển hóa thành glucose, khi bị oxy hóa sẽ giải phóng năng lượng. Trung bình, hàm lượng tinh bột dao động từ 15-25%.

Khoai tây chứa nhiều chất xơ và pectin, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột non. Phần cùi chứa vitamin C, B1, B2, B6, K, PP, kali, natri, sắt, magiê, đồng, kẽm, mangan. , iốt.

Lợi ích và tác hại của khoai tây

100 g khoai tây chứa:

  • 400 mg kali, cần thiết cho hoạt động của cơ tim và bình thường hóa quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể;
  • 20 mg vitamin C, hoặc axit ascorbic, chịu trách nhiệm về hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại các bệnh do vi rút nói chung, ngăn ngừa bệnh còi;
  • chứa tới 2% protein tuberin dễ tiêu (cơ thể tiêu hóa 100%).

Ăn khoai tây xanh khi bị ánh nắng chiếu vào sẽ tích tụ mạnh solanin, một chất độc gây ngộ độc, có hại cho cơ thể.

Ứng dụng của

Khoai tây được trồng hàng năm. Số lượng lớn các khoai tây được sử dụng để nấu ăn. Ngoài ra, khoai tây còn thích hợp để làm thức ăn cho vật nuôi, sản xuất ethanol và tinh bột thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *