Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì?

Chúng ta thường ví những kẻ làm côn đồ, tay sai cho người khác là “ đầu trâu mặt ngựa ”. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng câu nói này bắt nguồn từ một truyền thuyết vô cùng đáng sợ.

Đầu trâu mặt ngựa có ý nghĩa gì?

Theo Wiki, đầu trâu mặt ngựa có tên tiếng Trung là Niu Tou Ma  Mianyuan (牛頭馬面). Việc sử dụng thành ngữ “đầu trâu mặt ngựa” là một câu nói ám chỉ những kẻ côn đồ thường đánh nhau. Trong xã hội ngày nay, hình ảnh đầu trâu mặt ngựa thường gắn liền với những phường cho thuê, đòi nợ thuê, bảo kê…

Đầu trâu mặt ngựa, mặt ngựa, mặt gà, cũng là một thành ngữ thường dùng trong xã hội để chỉ những kẻ trộm cắp, đĩ điếm không được coi trọng trong xã hội.

Sự tích đầu trâu mặt ngựa

Trong thần thoại Trung Quốc, địa ngục là một nơi cực kỳ đáng sợ, giống như địa ngục trong các câu chuyện thần thoại khác, đó là nơi phán xét cuối cùng, phán xét và quyết định số phận của một linh hồn. linh hồn sau khi chết. Đầu Trâu Mặt Ngựa là một cặp tiểu thần có nhiệm vụ hộ tống linh hồn người chết đến nơi phán xét cuối cùng và cũng có nhiệm vụ bảo vệ âm phủ.

Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì?

Người Trung Quốc thường kể câu chuyện về những người sắp chết thường nhìn thấy hai bóng người lạ phía trên giường của họ. Có người nói là Hắc Bạch vô thường, có người lại xem là hai người cao lớn, một đầu trâu một mặt ngựa, tức là đầu trâu mặt ngựa. . Giống như vị thần tối cao Anguta của người Inuit, nhiệm vụ của Đầu Trâu Mặt Ngựa là trừng phạt người chết vì những tội lỗi họ đã phạm khi còn sống, để sau đó họ có thể trở lại hình dạng con người. đời sau.Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì?

Nguồn gốc của Đầu Trâu Mặt Ngựa vốn dĩ chỉ là một con trâu và con ngựa bình thường trong nhân gian, chúng là hai sinh vật có cuộc sống vô cùng vất vả và khổ cực (dân gian thường nói “kiếp trâu ngựa” là vì vậy). Sau nhiều năm khổ sở tận tụy với chủ, con trâu và con ngựa cùng chết và xuống âm phủ. Diêm Vương cảm phục trước sự cống hiến và lòng trung thành của trâu, ngựa, xót thương cho số phận khốn khổ của chúng mà giữ chúng lại làm lương, từ đó chúng trở thành 2 thần hộ mệnh, kiêm luôn việc âm phủ. áp bức các linh hồn.

Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì?

Theo quan niệm xưa của dân gian, hình tượng Đầu Trâu Mặt Ngựa mang ý nghĩa sâu xa hơn, tượng trưng cho bệnh tật và tuổi già. Người xưa thường ví bệnh tật như con trâu lầm lì, lì lợm. Dù con người có hết lòng chăm lo cho sức khỏe của mình đến đâu thì cuối cùng căn bệnh vẫn âm thầm và ngoan cố tìm đến và quật ngã con người đó.

Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì?

Con ngựa được ví như tuổi già. Ngựa chạy càng lúc càng nhanh và không ai có thể ngăn ngựa chạy đến đích cuối cùng là cái chết. Ngay từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đã cưỡi trên con ngựa đó.

Tóm lại, không ai trong chúng ta có thể thoát khỏi tay của Đầu Trâu Mặt Ngựa.

Như vậy, bài viết đã làm rõ ý nghĩa “Đầu trâu mặt ngựa” và cung cấp thêm truyền thuyết xa xưa về hai nhân vật này. Hi vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *