19 Loại Dầu Xả Là Gì?

Dầu xả là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu loại dưỡng tóc bóng mượt cho phái đẹp nhé

19 Loại Dầu Xả Là Gì?

Định nghĩa dầu xả là gì?

Dầu xả là gì? Là chế phẩm cho tóc thường được dùng sau khi gội, có tác dụng làm tóc mềm mượt, óng ả và giảm hư tổn do uốn, duỗi hay nhuộm gây ra cho tóc.

Cơ chế hoạt động của dầu xả là gì: dầu xả làm giảm điện tích trên tóc nên sợi tóc ít bị dồn lại, giảm xơ rối cho tóc. Ngoài ra, dầu xả còn bổ sung dưỡng chất cho những vùng hư tổn trên lớp cutin (lớp ngoài cùng của tóc), phủ một lớp mỏng trên tóc và giảm chẻ ngọn…

Dầu xả thường được sử dụng ở dạng lỏng, kem hoặc gel.

Ưu nhược điểm của dầu xả là gì

Thuận lợi khi dùng dầu xả là gì

Ngăn ngừa và giảm hư tổn cho tóc

Cải thiện độ bóng và độ chắc khỏe của tóc

Khuyết điểm dầu xả là gì

Một số hương liệu, chất bảo quản (như triclosan, benzophenol, paraben…) và chất tẩy rửa có khả năng gây kích ứng da đầu và kích ứng mắt.

Một số loại dầu xả khi tiếp xúc với da đầu có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn như làm bít chân tóc, sinh ra gàu …

Các chất hoạt động bề mặt mạnh được sử dụng trong công thức có khả năng làm tổn thương lớp sừng, hòa tan các lipid thiết yếu trên da đầu.

Phân loại dầu xả là gì?

chức năng dầu xả là gì

Dưỡng tóc: Dưỡng tóc thường ở dạng lỏng, dùng sau khi làm khô tóc hoặc sau khi xả sạch vài phút. Thành phần chính trong dầu dưỡng tóc là các chất hoạt động bề mặt có cấu trúc cation bậc bốn như stearalkonium chloride. Chế phẩm này thường được dùng cho tóc thường và ít hư tổn.

Dưỡng sâu: chế phẩm này thường được thoa lên tóc ướt và ủ trong vòng 20 đến 30 phút trước khi xả sạch. Thành phần của chế phẩm dưỡng sâu thường chứa chất hoạt động bề mặt cation bậc bốn và protein. Cấu trúc hóa lý của chế phẩm là nhũ tương và được gọi là kem. Thành phần này được sử dụng cho tóc khô và hư tổn.

19 Loại Dầu Xả Là Gì?Dầu xả dưỡng sâu

Giữ nếp: thường dùng cho tóc sau khi duỗi hoặc uốn. Thành phần chính là dầu khoáng và silicon . Chúng được sử dụng sau khi làm khô tóc bằng khăn.

Theo dạng bào chế

Phun sương, phun sương

Nước thơm

Dầu

Kem

gel

Nguyên liệu dầu xả là gì

Thành phần chính trong dầu xả là gì? Là các chất giữ ẩm như lipid, silicones, protein, glycols, v.v.

Chất hoạt động bề mặt cation bậc bốn: do có khả năng mang điện tích dương, ngược chiều với tóc nên khả năng hấp phụ và lưu giữ trên tóc tốt, trung hòa điện tích. Các chất hoạt động bề mặt được sử dụng phổ biến nhất là polyquaternium-47, polyquaternium-10 polyquaternium-22.

Humectants: Các chất này tạo một lớp màng mỏng bao phủ tóc, giữ độ ẩm cho tóc, làm các vảy trên lớp cutin xếp chồng lên nhau, giúp tóc mượt mà, sáng hơn, giảm độ thô cứng của tóc. Nó cũng làm giảm điện tích của tóc. Các chất giữ ẩm được sử dụng phổ biến nhất là PVP. Tuy nhiên, chất giữ ẩm cũng có nhược điểm là khiến tóc khó duỗi và tạo kiểu.

Protein: là thành phần cấu tạo nên sợi tóc. Có khả năng len lỏi vào các kẽ hở trên tóc, cải thiện vị trí các vết nứt, gãy. Protein cần thời gian để chúng tiếp cận và thâm nhập vào tóc.

Silicon: có khả năng tạo một lớp màng mỏng trên sợi tóc mà không gây dầu trên tóc. Một số dẫn xuất không thấm nước và có thể để lại trên tóc sau khi xả, chẳng hạn như cyclomethicone, dimethicone và amodimethicone.

19 Loại Dầu Xả Là Gì?Cyclomethicone

Thành phần khác: chất tạo đặc (muối, polymer), chiết xuất dược liệu (như nha đam, hương nhu , bồ kết …), vitamin, chất bảo quản, hương liệu, nước…

Tiêu chuẩn điều hòa

 • Dịu nhẹ với da đầu và tóc, ít gây kích ứng, không gây khô và hư tổn
 • Có màu và mùi dễ chịu, tự nhiên
 • Có tác dụng lâu dài
 • Có khả năng dễ dàng hấp thụ vào tóc
 • Dễ dàng rửa sạch khi sử dụng
 • Cải thiện độ bóng và mượt của tóc, giúp dễ chải
 • An toàn và không gây dị ứng và kích ứng cho mắt
 • Có tính chất lưu biến tích hợp
 • Định cư lâu dài
 • Độ pH thích hợp (thường là axit yếu)

Một số nghiên cứu về điều hòa

Tên nghiên cứu: tác dụng bảo vệ của các chất điều hòa trên tóc được xử lý bằng thuốc nhuộm tóc oxy hóa.

Tổng quan: Thuốc nhuộm tóc được cả nam và nữ sử dụng rộng rãi để thay đổi màu tự nhiên của tóc và làm chậm quá trình bạc tóc. Thuốc nhuộm oxy hóa có khả năng phá hủy tóc thông qua các quá trình hóa học và vật lý làm đảo ngược cấu trúc của sợi tóc và dẫn đến những thay đổi về tính chất bề mặt và cơ chế hoạt động của tóc. .

Mục đích của Nghiên cứu: Mục đích của nghiên cứu là để đo lường khả năng bảo vệ của silanetriol và panthenol , PEG-12 dimethicone và tơ thủy phân, protein sữa thủy phân và lactose như chất dưỡng tóc- được sử dụng làm chất dưỡng tóc. Sử dụng với thuốc nhuộm tóc oxy hóa có nguy cơ mất protein, gãy rụng và phá vỡ cấu trúc.

PHƯƠNG PHÁP: Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích tóc chưa được xử lý (mẫu 1) và tác động của nhũ tương thuốc nhuộm tóc oxy hóa có hoặc không có chất dưỡng tóc: silanetriol (mẫu 2), panthenol (mẫu 3), PEG-12 dimethicone (mẫu 4) , tơ thủy phân và đạm sữa thủy phân, lactoza (mẫu 5) trên tóc của người da trắng. Các mẫu tóc trên được phân tích dựa trên lượng protein bị mất, lực bẻ gãy và khả năng gãy rụng.

Kết quả nghiên cứu: với lượng protein mất đi cho kết quả như sau: IIa = Va > IVb > IIIc > Id. Với lực kéo đứt kết cấu Ie = IIe = IIIe = IVe = Ve. Với phân tích sự cố cho tóc khô và ướt, kết quả theo thứ tự như sau: IIA > IIIb = Vb > IV c = Ic và IIa > IIIb = IVb > Vc > Id. Các hình được phân tách bằng các chữ cái khác nhau được thể hiện bằng các thay đổi có ý nghĩa thống kê với α = 5, P ≤ . 05, n = 15

Kết luận: dựa trên những kết quả này, việc kết hợp các chất dưỡng với thuốc nhuộm nhũ tương giúp giảm nguy cơ hư tổn tóc do các quá trình nhuộm này gây ra.

Một số công thức của dầu xả là gì?

Dầu xả bổ sung độ ẩm và làm sáng.

Nguyên liệu:

 • cetyl alcohol
 • Dimethicone và các dẫn xuất
 • Etylhexyl palmitat
 • Glycerin stearat
 • dầu tràm
 • tinh dầu hương thảo
 • glixerin
 • stearalkonium clorua
 • cồn isopropyl
 • tinh dầu bạc hà
 • HEC
 • Axit salicylic
 • axit citric
 • Keratin thủy phân
 • Nước tinh khiết

Cấu tạo hóa lý: nhũ hóa, hệ này thực chất là hệ 3 pha: silic, pha dầu và pha nước.

Pha dầu: ethylhexyl palmitat, glycerin sterat, rượu cetylic

Pha nước: Tinh dầu tràm , tinh dầu hương thảo, glycerin, stearalkonium chloride, Isopropyl alcohol, menthol, HEC, salicylic acid, citric acid , hydrolyzed keratin và nước tinh khiết.

Vai trò thành phần của dầu xả là gì:

Pha dầu: là chất làm mềm, có khả năng giữ ẩm cho tóc, giúp tóc mềm mượt, giảm khô gãy rụng.

19 Loại Dầu Xả Là Gì?Dầu xả làm mềm tóc

Tinh dầu tràm, tinh dầu hương thảo, tinh dầu bạc hà là những chất có mùi thơm, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Stearalkolium chloride là chất hoạt động bề mặt cation làm giảm độ bền liên kết giữa các pha và tạo thành nhũ tương với pha ngoài là nước. Ngoài ra, chất hoạt động bề mặt này còn có khả năng bảo quản và ức chế sự phát triển của vi sinh vật cho chế phẩm.

HEC: là polime, có khả năng trương nở trong nước, tạo chất rắn cho pha chế. Ngoài ra, chúng còn tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ bề mặt sợi tóc, giúp tóc trở nên mềm mượt, óng ả và giảm tích điện. Tuy nhiên, nhược điểm của HEC là dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm, dễ bị mất nước và khô. Do đó, nó thường được kết hợp với các chất giữ ẩm như PG hoặc glycerin và các chất khử trùng.

Axit salicylic và axit citric: 2 axit này điều chỉnh độ pH của sản phẩm, độ pH hơi chua và gần với độ pH sinh lý của da đầu và giảm kích ứng. Salicylic acid còn làm bong tróc các vết sạm, lớp sừng đóng trên da đầu. Axit xitric có khả năng tạo phức với các ion kim loại nặng trong nước cứng, tránh hiện tượng kết tủa của các ion kim loại này trên tóc khiến tóc thô và xơ rối.

Hydrolyzed Keratin: bổ sung protein cho tóc, giúp tóc phục hồi những vị trí hư tổn và giúp tóc chắc khỏe.

Glycerin và isopropylene: tạo thành hỗn hợp đồng dung môi để hòa tan các thành phần không hòa tan như axit salicylic, chất hoạt động bề mặt cation và tinh dầu. Ngoài ra, khi sử dụng với hàm lượng lớn, các chất này còn có khả năng bảo quản và ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Glycerin cũng có tác dụng giữ ẩm cho gel.

Nước tinh khiết: tạo môi trường hòa tan các thành phần, trương nở tạo gel và là pha ngoài của nhũ tương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *