dịch chuối tưới lan

Trong thành phần của chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng mà cây lan cần như: vitamin nhóm B, C, chất bột đường, chất đường, chất đạm, các muối khoáng như canxi, natri, kali, các nguyên tố trung và vi lượng. giàu và một số kích thích tố kích thích sự phát triển của rễ, thân, lá… Nếu được chế biến tốt sẽ trở thành loại phân bón cực kỳ rẻ và hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.

Cách ủ dịch chuối tưới lan là một trong những phương pháp bón phân hữu cơ mà mọi người thường áp dụng. Hôm nay Pcilaocai xin chia sẻ một phương pháp cụ thể mà mình thường làm. Bạn nào siêng thì làm theo nhé, vì làm nước chuối cho lan mất khá nhiều thời gian

dịch chuối tưới lan

Cách làm dịch chuối tưới lan

Nước dịch chuối tưới lan chứa những chất dinh dưỡng gì?

Nếu để ý, bạn có thể thấy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người ăn chuối mỗi ngày. Lý do là vì trong thành phần của chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Không chỉ con người, cây lan cũng cần các chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm B, C, chất bột đường, chất đạm, muối khoáng như: Canxi, Natri, Kali, các chất trung, vi lượng rất phong phú và một số kích thích tố giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ. , thân, lá…v.v.

dịch chuối tưới lan

Nếu biết cách chế biến tốt, chuối có thể trở thành một loại phân bón cực kỳ rẻ tiền và hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.

Hiện chuối sống rất tốt ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Chính vì vậy bạn không phải lo tìm nguyên liệu như thế nào.

Nguyên liệu cần có để dịch chuối tưới lan:

Chuối các loại từ xanh đến chín đều có thể sử dụng hết. Khi dùng để nguyên vỏ. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy loại chuối nào cũng dùng được, miễn là rẻ. Chuối ngon thì cứ để nó ăn, lan có gì đâu. Phong lan dù sao cũng chỉ uống được nên không cần phải ngon. Mùa chuối rẻ có 10k một nải hoặc các bác cứ ra chợ hỏi mua chuối sứt vỏ, có khi người ta cho luôn.

dịch chuối tưới lan

Nguyên liệu làm dịch chuối tưới lan thần kỳ

Chai nước thì nên chọn chai lớn từ 1l trở lên để đựng được nhiều. Lưu ý cần đánh dấu để có thể phân biệt với các chai nước khác nhé!

Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn chuối.

Cách chế biến nước dịch chuối tưới lan

Bước 1: Dùng 100gr chuối hột xắt nhỏ cho vào nồi đun với 1 lít nước sạch.

Bước 2: Đun sôi chuối với lửa nhỏ để chuối chín mềm nhất có thể, thời gian đun thường là 40 phút – 1 tiếng.

dịch chuối tưới lan

Bước 3: Sau khi nấu chín cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn sau đó thêm lượng nước vừa đủ để được 01 lít dung dịch bù lại lượng nước đã mất đi trong quá trình nấu chuối.

Sau khi dung dịch, bạn dùng khăn vải để lọc nước chuối và tách bã. Bã này bạn có thể dùng để bón cho lan hoặc các loại cây khác rất tốt.

Nước thu được có thể dùng ngay hoặc rót ra chai và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách dùng nước dịch chuối tưới lan thần kì

Sử dụng nước chuối dưới dạng tưới:

– Dùng để bổ sung dưỡng chất quanh năm: 1 lít chuối chín xay nhuyễn + 4 lít nước sạch.

– Dùng để kích thích cây xanh tốt, chóng lớn: 1 lít nước chuối chín + 1 gam NPK 20.20.10 + 4 lít nước sạch.

dịch chuối tưới lan

– Dùng để kích thích ra hoa: 1 lít nước chuối chín + 1 gam phân NPK 6.30.30 + 4 lít nước sạch.

– Công dụng kích thích ra rễ và phòng bệnh: 1 lít chuối chín + 10 gam nấm Trichodema + 4 lít nước sạch..

– Dùng để phục hồi cây bị bệnh, suy dinh dưỡng: 1 lít chuối chín + 100ml nước dừa + 4 lít nước sạch.

– Cách sử dụng: Tưới đều lên giá thể và gốc lan.

– Liều lượng: Định kỳ 15-30 ngày tưới 1 lần.

– Bảo quản: Bảo quản trong hộp, hộp có nắp đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc có thể bảo quản lạnh trong tủ lạnh. Nếu trời lạnh, bạn cần lấy ra ngoài để nước chuối trở lại nhiệt độ bình thường rồi mới tưới lan.

dịch chuối tưới lan

Dùng chuối làm phân bón khô cho lan

Dùng 100 gam chuối hột chín, xay nhuyễn (không cần thêm nước) trộn với 2 kg phân chuồng đã được xử lý nấm Trichodema (phân bò, phân dê, phân dơi, phân quế…) rồi nhồi vào đó. túi lưới để gắn vào giá thể, chậu lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan, hoặc trộn với giá thể trồng lan.

Bạn cũng có thể trộn chung với phân chì tan chậm để tăng hiệu lực của phân bón, giảm hiện tượng sốc phân bón cho cây trồng, bổ sung các chất thiết yếu mà phân hóa học không có được.

dịch chuối tưới lan

Lưu ngay 5 mẹo này để giúp cây cảnh luôn đủ nước và “sống sót” qua kỳ nghỉ lễ dài ngày khi gia đình bạn đi vắng nhé!

Bạn lưu ý nên dùng nước chuối sao cho phù hợp với số lượng lan trong nhà. Với số lượng lan lớn, bạn có thể sản xuất nhiều để đủ dùng, tiết kiệm tiền làm lần sau. Chúc bạn có những chậu lan đẹp!

Orchid Nature là một nhóm bạn yêu thích trồng lan tại Việt Nam. Từ những trải nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ những hiểu biết về cách trồng và chăm sóc lan cũng như chia sẻ niềm đam mê thú vui chơi lan. Mong rằng những kiến ​​thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc hoa lan, cũng như cùng chia sẻ niềm đam mê với hoa lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *