iron là chất gì

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các sinh vật sống. Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của cơ thể. Vậy sắt là gì? Iron là chất gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về sắt. Đừng bỏ lỡ!

Iron là chất gì?

iron là chất gì

Sắt là gì?

Iron hay còn gọi là sắt là một loại khoáng chất. Hầu hết chất sắt trong cơ thể chúng ta được tìm thấy trong huyết sắc tố của tế bào hồng cầu và trong myoglobin của tế bào cơ.

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho việc vận chuyển oxy và carbon dioxide. Ngoài ra, nó còn có nhiều vai trò quan trọng khác trong cơ thể. Sắt cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu phụ, đậu, rau bina, ngũ cốc, v.v.

Sắt được sử dụng phổ biến nhất để ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh thiếu máu do lượng sắt thấp. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng trong trường hợp thiếu máu do chảy máu nhiều bất thường trong kỳ kinh nguyệt (rong kinh), mang thai hoặc các vấn đề về thận.

Làm thế nào để sắt hoặc sắt hoạt động trong cơ thể?

iron là chất gì

Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các tế bào khắp cơ thể. Sắt cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Nêu tác dụng của Sắt đối với sức khỏe?

1. Hiệu quả đã được chứng minh

 • Lượng hồng cầu thấp ở những người mắc bệnh mãn tính gây thiếu máu. Nhiều bệnh như ung thư, các vấn đề về thận hoặc HIV/AIDS có thể gây thiếu máu. Dùng sắt cùng với các loại thuốc khác như epoetin alfa có thể giúp tạo hồng cầu và ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thiếu máu ở những người có vấn đề về thận hoặc đang điều trị ung thư bằng hóa trị. Bổ sung sắt bằng đường tiêm hiệu quả hơn sắt uống.
 • Lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh thấp (thiếu máu) do thiếu sắt. Uống sắt bằng đường uống hoặc tiêm có hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu do quá ít chất sắt trong cơ thể.
 • Nồng độ sắt thấp ở phụ nữ mang thai. Uống sắt khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu do quá ít chất sắt trong cơ thể.

2. Các hiệu ứng đang được nghiên cứu

 • Ho do thuốc ức chế men chuyển. Thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp được gọi là thuốc ức chế men chuyển đôi khi có thể gây ho (một tác dụng phụ). Một số nghiên cứu cho thấy dùng sắt có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa tác dụng phụ này. Thuốc ức chế men chuyển bao gồm captopril (Capoten), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril) và nhiều loại khác.
 • Trí nhớ và kỹ năng tư duy (chức năng nhận thức). Uống sắt có thể giúp cải thiện tư duy, học tập và trí nhớ ở trẻ em từ 6-18 tuổi có lượng sắt thấp. Một nghiên cứu ban đầu cho thấy uống sắt có thể cải thiện sự chú ý ở các bé gái từ 13-18 tuổi không rõ tình trạng sắt.
 • Suy tim. Có tới 20% người bị suy tim cũng có lượng sắt thấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cung cấp sắt bằng cách tiêm có thể cải thiện các triệu chứng suy tim như khả năng tập thể dục và các triệu chứng khác.
 • Hội chứng chân không yên hoặc RLS. Nghiên cứu cho thấy dùng sắt làm giảm các triệu chứng của RLS như khó chịu ở chân và khó ngủ. Trên thực tế, việc bổ sung sắt để cải thiện các triệu chứng được khuyến nghị cho những người bị RLS và lượng sắt thấp. Một số người bị RLS cũng có các triệu chứng cải thiện sau khi tiêm sắt vào tĩnh mạch. Nhưng còn quá sớm để biết liệu tất cả các dạng sắt có hoạt động khi tiêm tĩnh mạch hay không.

3. Uống sắt có tác dụng gì?

  • Giúp giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

iron là chất gì
Hồng cầu trong máu luôn khỏe mạnh nhờ có đủ sắt
Như đã nói ở trên, một trong những yếu tố giúp hồng cầu luôn khỏe mạnh là nhờ hàm lượng sắt trong cơ thể. Thành phần chính của hồng cầu là huyết sắc tố và sắt là khoáng chất chính. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp thành phần protein giàu chất sắt này. Hemoglobin đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu đến các mô.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 70% lượng sắt có trong cơ thể nằm trong hồng cầu, tế bào chiếm 1/4 số tế bào trong cơ thể. Vì vậy cần có chế độ ăn cho người trưởng thành để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể.Yêu cầu tối thiểu là 18mg sắt mỗi ngày (đối với nữ) và 8mg sắt mỗi ngày (đối với nam).
Có thể thiếu sắt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống và thường xuyên suy nhược, uể oải. Đặc biệt, nếu số lượng hồng cầu quá thấp trong khi số lượng bạch cầu lại nhiều sẽ dẫn đến bệnh bạch cầu ác tính, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

  • Cải thiện cơ bắp

iron là chất gì
Sắt góp phần cải thiện cơ bắp, đặc biệt là ở nam giới
Có tới 70% hàm lượng sắt trong cơ thể chúng ta được tìm thấy trong huyết sắc tố và myoglobin. Trong khi huyết sắc tố tham gia vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể thì myoglobin chịu trách nhiệm vận chuyển, lưu trữ và giải phóng oxy trong các tế bào cơ.
Vì vậy, sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp, giúp các khối cơ thêm rắn chắc, khỏe mạnh. Đặc biệt, đối với nam giới, việc cung cấp đủ sắt cho cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khối cơ, góp phần tăng phong độ và bản lĩnh đàn ông. Các khối cơ có săn chắc hay không và hồi phục nhanh hay không là tùy thuộc vào quá trình vận chuyển oxy nhanh hay chậm của huyết sắc tố đến các tế bào.Nó quyết định đến sự co bóp của các cơ, giúp nam giới không bị mệt mỏi sau mỗi lần tập luyện và nhanh chóng hồi phục chấn thương.
Khi cơ thể chúng ta không có đủ lượng sắt cần thiết để tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp sẽ khiến con người không đủ sức để hoạt động. Thiếu sắt cũng ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh và cúm.

  • Tăng cường chức năng nhận thức

iron là chất gì
Cần cung cấp đủ sắt để não bộ luôn hoạt động tốt.
Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng nhận thức của con người nhờ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ. Khi oxy được lưu thông và đưa lên não sẽ kích thích não bộ hoạt động, tăng cường khả năng nhận thức của con người và thực hiện các chức năng của não bộ.
Các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng: não bộ sử dụng đến 20% lượng oxy trong cơ thể và nhờ đó, chúng sẽ được cung cấp đầy đủ oxy, góp phần tăng cường sản sinh các tế bào thần kinh mới. Do đó, vai trò của sắt trong việc kích thích trí não, tăng cường chức năng nhận thức là vô cùng quan trọng.
Nếu con người bị thiếu oxy lên não sẽ khiến đầu óc kém minh mẫn, làm việc thiếu tập trung.Đặc biệt, đối với những người thường xuyên căng thẳng, làm việc dưới áp lực lớn sẽ khiến khả năng tiếp thu và hoạt động của não bộ kém đi, từ đó làm giảm hiệu suất công việc.

  • Cải thiện tâm trạng của bạn

iron là chất gì
Rất nhiều người không biết rằng sắt
đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tâm trạng con người trở nên tích cực hơn. Sắt góp phần tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là norepinephrine, serotonin và dopamine. Nhờ vậy mà giúp tâm trạng của chúng ta trở nên thoải mái hơn, tinh thần lạc quan, vui vẻ và suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.
Cũng nhờ tâm trạng tốt hơn sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta nên sắt lại càng trở nên cần thiết cho cơ thể.

  • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
 • Ít ai biết về tác dụng của sắt đối với cơ thể chúng ta đó là nó có khả năng giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ một cách hợp lý nhất. Sắt hay sắt giúp giữ nhiệt độ cơ thể ổn định, từ đó sẽ tăng cường khả năng thích nghi của cơ thể với điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch

iron là chất gì
Hệ miễn dịch được cải thiện
Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng sắt theo nhu cầu sẽ giúp kích hoạt hệ miễn dịch, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Ngược lại, nếu cơ thể bị thiếu sắt sẽ khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Trong cơ thể, bạch cầu, tế bào Lympho T có vai trò ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Và những tế bào này được nuôi dưỡng bằng sắt. Do đó, khi hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm sẽ khiến cơ thể đối mặt với nhiều bệnh tật, sức đề kháng thấp nên dễ bị virus, vi khuẩn gây bệnh tấn công… Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta cố bổ sung sắt một cách thái quá
. .Điều này cũng sẽ dẫn đến trở ngại lớn cho hệ thống miễn dịch, hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu quả, không hoạt động bình thường.

  • Duy trì năng lượng cho cơ thể
 • Thông qua các loại thực phẩm được tiêu thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác nhau để cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh, hoạt động và làm việc hiệu quả. Và sắt đóng vai trò quan trọng, tham gia vào quá trình giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng cũng như phân phối nguồn năng lượng đó đến các bộ phận khác nhau. Do đó, nếu thấy cơ thể thiếu máu, mệt mỏi, không có năng lượng nghĩa là cơ thể đang có nguy cơ thiếu sắt và cần bổ sung kịp thời loại khoáng chất này.

An toàn và tác dụng phụ

1. Khi uống

Sắt AN TOÀN cho hầu hết mọi người khi được uống với lượng thích hợp. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày và đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Dùng chất bổ sung sắt với thức ăn dường như làm giảm một số tác dụng phụ này. Tuy nhiên, thực phẩm cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Nên uống sắt khi bụng đói nếu có thể. Nếu nó gây ra quá nhiều tác dụng phụ, nó có thể được dùng cùng với thức ăn. Cố gắng tránh dùng sắt với thực phẩm có chứa các sản phẩm từ sữa, cà phê, trà hoặc ngũ cốc.

Có nhiều dạng sản phẩm sắt như sắt sunfat, sắt gluconate, sắt fumarate và nhiều loại khác. Một số sản phẩm, chẳng hạn như những sản phẩm có chứa phức hợp polysacarit-sắt (Niferex-150, v.v.), được cho là gây ra ít tác dụng phụ hơn những sản phẩm khác. Nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ tuyên bố này.

Một số sản phẩm sắt giải phóng lớp phủ hoặc kiểm soát ruột có thể làm giảm buồn nôn cho một số người. Tuy nhiên, cơ thể có thể không hấp thụ tốt các sản phẩm này.

Bổ sung sắt lỏng có thể làm tối màu răng.

2. Khi dùng bằng đường tiêm

Sắt AN TOÀN khi sử dụng qua đường tiêm nếu dùng với liều lượng thích hợp.

Dấu hiệu thiếu sắt trong cơ thể

 • Mệt mỏi bất thường

iron là chất gì

Thiếu sắt khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Có thể nói đây là một trong những dấu hiệu cơ thể thiếu sắt phổ biến nhất. Hiện tượng này xảy ra do cơ thể chúng ta không có đủ lượng sắt cần thiết để có thể tạo ra một loại protein gọi là huyết sắc tố hay huyết sắc tố trong hồng cầu. Hemoglobin chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt huyết sắc tố, lượng oxy cung cấp cho các mô và cơ bắp sẽ bị giảm đi và điều này khiến cơ thể chúng ta có cảm giác như không còn chút sức lực nào.

Tuy nhiên, mệt mỏi cũng được coi là biểu hiện hết sức bình thường trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, đôi khi chúng ta rất khó phân biệt giữa mệt mỏi thông thường và mệt mỏi do thiếu sắt. Do đó, bạn cần lưu ý rằng những người mệt mỏi do thiếu sắt có thể có thêm các dấu hiệu như cơ thể rất yếu, mức năng lượng thấp, khó tập trung và giảm năng suất trong công việc.

 • Da nhợt nhạt

Huyết sắc tố trong hồng cầu đóng vai trò rất quan trọng giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh và hồng hào. Nếu thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ huyết sắc tố cho các tế bào hồng cầu và kết quả là da của chúng ta sẽ trở nên nhợt nhạt hơn.

Da nhợt nhạt có thể xuất hiện khắp cơ thể hoặc cũng có thể ở một số vùng nhất định như mặt, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới, thậm chí có thể xuất hiện trên móng tay.

 • Đau ngực và khó thở

iron là chất gì

Đau ngực và khó thở do thiếu sắt

Nguyên nhân của tình trạng này là do hàm lượng huyết sắc tố trong máu ít hơn bình thường nên quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể bị hạn chế. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ cố gắng để có thể bù đắp và sản xuất nhiều oxy hơn cho các cơ quan khác hoạt động tốt nên sẽ khiến bạn cảm thấy khó thở hoặc tức ngực.

Lượng oxy trong cơ thể giảm sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong các hoạt động hàng ngày như đi bộ, leo cầu thang hay dọn dẹp… Do đó, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi cơ thể cố gắng hấp thụ nhiều oxy hơn.

 • Nhức đầu và chóng mặt

Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Điều này là do nồng độ huyết sắc tố thấp trong các tế bào hồng cầu không đủ để bơm oxy lên não. Điều này có thể khiến các mạch máu trong não sưng lên, gây ra áp lực và đau đầu.

Ngoài ra, người bị thiếu sắt còn có thể bị chóng mặt, choáng váng. Chóng mặt là do não bị thiếu oxy hoặc cũng có thể do huyết áp thấp do tim và mạch máu kém oxy hóa.

 • Tim đập nhanh

iron là chất gì

Tim đập nhanh hơn nếu cơ thể thiếu sắt

Khi nồng độ huyết sắc tố thấp, tim phải làm việc nhiều hơn để mang oxy đến các phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc cảm giác tim bạn đập nhanh bất thường. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tim to ra hoặc ngừng tim.

 • tóc và da khô

Khi da và tóc thiếu sắt sẽ trở nên khô và dễ gãy hơn. Oxy trong máu thấp cũng khiến tóc và da của bạn trở nên khô hơn.

Ngoài ra, thiếu một loại protein có tên là ferritin cũng có thể gây ra tình trạng này vì đây là dưỡng chất cần thiết cho quá trình dự trữ và giải phóng sắt cho tất cả các bộ phận của cơ thể. Thiếu sắt sẽ làm tăng tốc độ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

 • Sưng miệng và lưỡi

iron là chất gì

Thiếu sắt có thể gây sưng miệng và lưỡi

Các dấu hiệu thiếu sắt cũng có thể bao gồm lưỡi bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc nhẵn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị khô miệng, lở miệng hoặc xuất hiện các vết rạn đỏ và đau ở khóe miệng.

Trong cơ thể chúng ta có một loại protein gọi là myoglobin, đây là loại protein liên kết sắt và oxy, được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Nếu mức myoglobin trong cơ thể thấp có thể gây đau và sưng lưỡi.

 • móng tay giòn

Móng giòn cũng là một triệu chứng thiếu sắt, mặc dù nó ít phổ biến hơn và thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh thiếu máu. Tình trạng này còn được gọi là koilonychia. Koilonychia là một bệnh về móng trong đó móng trở nên mỏng bất thường và trở nên phẳng hoặc thậm chí có hình dạng lõm.

 • chân bồn chồn

iron là chất gì

Chân không yên do thiếu sắt

Thiếu sắt cũng liên quan đến hội chứng chân không yên. Nồng độ sắt trong máu có thể dẫn đến giảm Dopamine, một chất hóa học trong não của chúng ta rất quan trọng đối với chuyển động và có thể gây ra hội chứng chân không yên.

Nếu tế bào thần kinh bị tổn thương, lượng dopamin trong não sẽ giảm và gây co thắt cơ. Mức Dopamine tự nhiên này thường thấp vào cuối ngày. Đây là lý do tại sao các triệu chứng của hội chứng chân không yên thường tồi tệ hơn vào buổi tối và ban đêm.

Kết quả cho thấy có tới 25% người mắc hội chứng chân không yên có liên quan đến tình trạng thiếu máu và thiếu sắt. Mức độ sắt trong cơ thể càng thấp thì các triệu chứng này sẽ càng nghiêm trọng.

 • Thèm ăn lạ

Thiếu sắt trong cơ thể có thể gây ra cảm giác thèm ăn những thứ kỳ lạ như đá, đất sét, bụi bẩn, phấn hoặc giấy. Điều này cũng thường xảy ra khi bạn mang thai.

BỞI VÌ. Các cách phòng ngừa thiếu sắt

Để cung cấp đủ sắt cho cơ thể, bạn có thể bổ sung khoáng chất này qua một số cách sau:

iron là chất gì

Bổ sung sắt qua thực phẩm giàu sắt

Bổ sung sắt cho cơ thể bằng cách đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày. Bạn nên sử dụng thực phẩm giàu sắt để bổ sung sắt. Đây là giải pháp bền vững nhất để cải thiện tình trạng thiếu sắt.

Bổ sung sắt qua viên sắt uống. Khi bị thiếu sắt cấp tính hoặc kéo dài, việc bổ sung sắt bằng viên uống là rất cần thiết. Sau khi cơ thể đã phục hồi đủ sắt thì chuyển sang chế độ duy trì bằng chế độ ăn giàu sắt.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung Vitamin C – đây là loại Vitamin giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả nhất.

Cách dùng và liều lượng sắt

Có thể bổ sung sắt qua chế độ ăn hàng ngày với các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cá, lòng đỏ trứng… Tuy nhiên, có một số đối tượng dễ bị thiếu sắt cần bổ sung thêm. bổ sung đường uống như:

iron là chất gì

Bà bầu nên bổ sung sắt qua thực phẩm và viên sắt

Những người ăn chay không ăn thịt, gia cầm hoặc hải sản cần lượng sắt gần gấp đôi so với những người ăn thịt vì cơ thể sẽ ít có khả năng hấp thụ sắt nonheme trong thực phẩm thực vật.

Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt cho cơ thể. Tốt hơn là thông qua cả việc bổ sung sắt từ thực phẩm giàu sắt và uống bổ sung máu.

Những người kém hấp thu sắt do mắc bệnh hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt cũng nên được bổ sung sắt.

Lưu ý khi cung cấp sắt cho cơ thể:

– Uống viên sắt thường trước ăn 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng vì sắt sẽ hấp thu tốt khi bụng đói.

Bạn không nên uống canxi cùng với sắt vì canxi sẽ cản trở hấp thu sắt.

Cơ thể bạn hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật tốt hơn nếu bạn ăn nó cùng với thịt, thịt gia cầm, hải sản và thực phẩm giàu vitamin C.

Liều lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi muốn bổ sung sắt bằng đường uống để tránh những rủi ro mà sắt mang lại.

cảnh báo đặc biệt

1. Mang thai và cho con bú

Sắt CÓ THỂ AN TOÀN cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi dùng với liều lượng dưới 45 mg (sắt nguyên tố) mỗi ngày. Tuy nhiên, sắt là khi uống với liều lượng cao. Nếu bạn không bị thiếu sắt, không nên dùng quá 45 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Liều cao hơn gây ra tác dụng phụ ở dạ dày và ruột như buồn nôn và nôn. Liều lượng sắt cao hơn cũng có thể gây ra nồng độ huyết sắc tố cao trong máu. Nồng độ huyết sắc tố cao tại thời điểm sinh nở có liên quan đến kết quả thai kỳ kém.

2. Trẻ nhỏ

Quá liều sắt là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở trẻ em. Liều lên đến 60 mg/kg có thể gây tử vong. Ngộ độc sắt có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng bao gồm đau dạ dày và ruột, suy gan, huyết áp thấp và thậm chí tử vong. Nếu bạn nghi ngờ một đứa trẻ đã uống nhiều hơn lượng sắt được khuyến nghị, hãy gọi ngay cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc trung tâm kiểm soát chất độc gần nhất.

3. Bệnh tiểu đường

Có lo ngại rằng chế độ ăn nhiều chất sắt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy thảo luận về lượng sắt của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. sức khỏe của bạn.

4. Bệnh huyết sắc tố

Uống sắt có thể gây ra tình trạng quá tải sắt ở những người mắc các bệnh này. Nếu bạn bị bệnh huyết sắc tố, không dùng sắt trừ khi có chỉ định của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn)

Sắt có thể gây kích ứng và làm cho những tình trạng này tồi tệ hơn. Sử dụng sắt cẩn thận.

5. Trẻ sinh non

Cung cấp chất sắt cho trẻ sinh non có lượng vitamin E trong máu thấp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Lượng vitamin E thấp nên được điều trị trước khi cho uống sắt. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung sắt cho trẻ sinh non.

6. Loét dạ dày hoặc ruột

Sắt có thể gây kích ứng và làm cho những tình trạng này tồi tệ hơn. Sử dụng sắt cẩn thận nếu bạn có tình trạng này.

Liều lượng sắt như thế nào là hợp lý?

Các liều lượng sau đây đã được nghiên cứu và thử nghiệm:

1. Liều uống

 • Đối với bệnh thiếu máu do thiếu sắt : 50-100 mg sắt nguyên tố ba lần mỗi ngày trong 3 tháng đến 6 tháng. Liều lượng từ 30 đến 120 mg mỗi tuần đã được sử dụng ở phụ nữ trưởng thành.
 • Đối với lượng sắt thấp ở phụ nữ mang thai : 20-225 mg sắt nguyên tố hàng ngày đã được sử dụng. Liều khuyến cáo là 45 mg mỗi ngày.
 • Hội chứng chân không yên hoặc RLS : Sắt ở dạng sắt sulfat đã được sử dụng với liều 325 mg hai lần mỗi ngày trong 12 tuần.
 • Đối với ho do thuốc ức chế men chuyển: 256 mg sắt sulfat mỗi ngày đã được sử dụng.

2. Liều lượng tiêm

 • Đối với lượng hồng cầu thấp ở những người mắc bệnh lâu dài (thiếu máu của bệnh mãn tính) : Tổng liều 2232 mg sắt đã được cung cấp trong 6 tháng.
 • Đối với bệnh suy tim : Sắt dưới dạng sắt carboxymaltose đã được tiêm với liều 200 mg hàng tuần cho đến khi nồng độ sắt trở lại bình thường, sau đó là 200 mg tiêm hàng tháng trong 6 tháng.

3 trẻ em

 • Đối với bệnh thiếu máu do thiếu sắt : 4-6 mg/kg sắt mỗi ngày chia làm 3 lần trong 3 đến 6 tháng.
 • Để ngăn ngừa mức độ sắt thấp : Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung sắt cho một số trẻ có nguy cơ thiếu sắt.
  • Đối với trẻ bú mẹ: 1 mg/kg/ngày sắt nguyên tố từ 4 đến 6 tháng tuổi.
  • Đối với trẻ sơ sinh 6-12 tháng: 11 mg/ngày sắt từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
  • Đối với trẻ sinh non: 2 mg/kg/ngày sắt trong năm đầu tiên cho đến khi trẻ chuyển sang bú sữa công thức hoặc nhận đủ sắt từ nguồn thực phẩm.
  • Đối với trẻ mới biết đi 1-3 tuổi: 7 mg sắt mỗi ngày nếu trẻ không nhận đủ sắt từ nguồn thực phẩm.
 • Đối với trí nhớ và kỹ năng tư duy (chức năng nhận thức) ở thanh thiếu niên : 650 mg sắt sunfat hai lần mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sắt là gì cũng như tác dụng của sắt (sắt) đối với cơ thể chúng ta. Hiểu được tầm quan trọng của nó, bạn nên chú ý bổ sung sắt một cách hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *