Ra đời từ năm 1956, cho đến nay Que Sera Sera đã trở thành ca khúc bất hủ, được coi là một trong những ca khúc hay nhất mọi thời đại. Cùng với giọng hát thánh thót của cố danh ca Doris Day, ca khúc như thổi một làn gió mới vào âm nhạc thời bấy giờ.

Sau này, khi nói đến điệu valse Que Sera Sera , nhiều nhà phê bình vẫn khen ngợi chất lượng mềm mại, trữ tình và du dương của bài hát. Với giai điệu đơn giản, lặp đi lặp lại, bài hát kể về cuộc đời của một cô gái từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, lấy chồng và sinh con. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, người con gái đều giữ vững quan điểm của mình: Que Sera Sera – Điều gì đến sẽ đến.

Đây cũng được coi là ca khúc đưa tên tuổi Doris Day lên hàng sao danh giá, giúp cô phát triển sự nghiệp vẻ vang sau này. Tuy nhiên, ngay khi bắt tay vào thu âm, chính bản thân cô cũng không ngờ Que Sera Sera lại có thể vươn xa đến vậy.

Đây là bài hát nằm trong bộ phim The Man Who Knew Too Much năm 1956 của đạo diễn tài năng Alfred Hitchcock. Với ít tiếng tăm vào thời điểm đó, Doris Day đã được mời đóng vai chính cho bộ phim này. Tuy nhiên, đạo diễn chưa bao giờ hài lòng với cô, thậm chí còn không đồng ý cho nữ minh tinh mới vào nghề tham gia phim của mình. Điều kiện duy nhất khiến ông nhận lời ca sĩ quá cố là nam diễn viên Jimmy Stewart chỉ nhận vai nếu có mặt Doris Day.

Dù không hài lòng với Doris nhưng Alfred chưa bao giờ phủ nhận giọng hát tài năng của cô. Vì vậy, anh quyết định để cô tỏa sáng trong phim bằng cách đặt một bài hát đặc biệt cho cô. “Bài hát nên được đặt tên theo tiếng nước ngoài vì chồng của nhân vật Doris Day đóng vai trò đại sứ, thường xuyên phải đi công tác nước ngoài”, đạo diễn Hitchcock đã yêu cầu nhạc sĩ.

Theo đó, hai nhạc sĩ Ray Evans và Jay Livingston bắt đầu viết một trong những ca khúc kinh điển nhất của thời đại, Que Sera Sera . Tên của bài hát được đặt bằng tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là Điều gì đến sẽ đến. Tác giả chọn tên này vì tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ tương đối phổ biến ở Mỹ vào thời điểm đó. Vì vậy, với cái tên này, bài hát vừa đáp ứng yêu cầu của đạo diễn Hitchcock, vừa đơn giản, và dễ hiểu đối với khán giả.

Tuy nhiên, khó khăn tiếp tục nảy sinh khi Doris Day từ chối biểu diễn ca khúc này. Cô ấy nói rằng giai điệu của bài hát hơi trẻ con nên cô ấy không muốn thu âm. Một trong những lý do là vào thời điểm đó, cô ấy nổi tiếng với hàng loạt bản tình ca lãng mạn, sâu lắng. Cố danh ca lo sợ Que Sera Sera  sẽ làm hỏng hình ảnh của mình.

Mặc dù liên tục từ chối, Doris Day vẫn phải hát ca khúc này theo hợp đồng của cô với Paramount. Cô ấy đến phòng thu âm rất miễn cưỡng và chỉ hát một lần. Bước ra khỏi phòng thu, Doris Day không quên nhắc lại: “Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng mọi người nghe ca khúc này”.

Giây phút được đoàn phim chờ đợi nhất đã đến. Vào ngày 1 tháng 6 năm 1956, The Man Who Knew Too Much công chiếu và bất ngờ gây tiếng vang lớn. Điều đáng ngạc nhiên nhất là phần lớn lời khen ngợi không dành cho đạo diễn mà dành cho nữ chính Doris Day. Cùng với đó, ca khúc Que Sera Sera đã trở thành hit trên toàn thế giới. Đặc biệt, Que Sera Sera đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc ở Anh và đạt vị trí thứ hai ở Mỹ.

Riêng với Doris Day, sau thành công bất ngờ đó, cô không còn ghét bài hát này nữa. Mặt khác, nữ minh tinh cũng chọn Que Sera Sera làm bài hát chủ đề cho show truyền hình của riêng mình mang tên The Doris Day Show.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *