Seagame Bao Năm 1 Lần     

Seagame là sự kiện thể thao đặc biệt của các nước Đông Nam Á đang ngày càng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, Seagame được tổ chức mấy năm một lần thì những người mới quan tâm có thể chưa biết về nó.

Nhắc đến Đại hội thể thao Đông Nam Á hay còn gọi là Seagame chắc hẳn không ai ở khu vực này không biết. Ngoài những hoạt động thể thao thú vị, đây còn được coi là niềm tự hào của chúng ta. Nhưng Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức một lần ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này!

1. Seagame là gì?

 Seagame Bao Năm 1 Lần     

Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Seagame là đại hội thể thao của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên SEAP seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh South East của Đông Nam Á. Đại hội sẽ được tổ chức trong thời gian thi đấu theo luật của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic Châu Á.

Đây là sân vận động chung để các nước trong cùng khu vực giao lưu, thi đấu. Ngoài thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào và là nơi họ đặt niềm tin vào thể thao.

2. Ý nghĩa của Seagame

Đây là giải thể thao dành cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, SEA Games không chỉ đóng góp cho thể thao khu vực mà còn mang nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia đó.

Seagames góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện ranh giới giàu nghèo giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động giao lưu thể thao. Điều này đã tạo ra sự chuyển biến rất mạnh mẽ, mới mẻ trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung và TDTT nói riêng.

Seagames giúp tình cảm giữa các quốc gia thêm gắn kết, quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cũng cởi mở và mềm mỏng hơn. Việc được thi đấu cùng nhau sẽ giúp các vận động viên đến từ các quốc gia khác nhau có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào môi trường đa quốc gia. Tình cảm anh em các dân tộc ở Đông Nam Á cũng ngày càng gắn bó hơn.

3. Thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện

 Seagame Bao Năm 1 Lần     

Thời gian tổ chức Seagame

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao này sẽ được tổ chức khoảng 2 năm một lần, được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, những điều chỉnh, thay đổi phải được cơ quan giám sát của Hội đồng Olympic châu Á hoặc Ủy ban Olympic quốc tế thông qua.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có một nước chủ nhà đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự của tổ chức được chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Nước nào không đăng cai được phải báo cho Ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Qua mỗi mùa tổ chức Seagame, các nước sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa dân tộc mình. Đồng thời cũng giúp người dân nước chủ nhà có cái nhìn mới và yêu Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, nguồn thu về kinh tế, du lịch của nước chủ nhà cũng tăng lên đáng kể.

4. Seagame có bao nhiêu môn thể thao?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà phải chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cơ cấu cụ thể:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ nhóm 1 như điền kinh và thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu 14 môn thể thao từ Nhóm 2. Đây là những môn thi đấu bắt buộc tại Thế vận hội và Đại hội Thể thao châu Á.
  • Nhóm 3 tối đa 8 môn thi đấu gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh cầu, khiêu vũ thể thao, rowing, bóng sàn, bóng ném, kiếm thuật. Ngoài ra, còn có các môn phối hợp hiện đại như dù lượn, patin hay board sports, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi, cầu lông, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thể thao không được đóng góp quá 5% tổng số huy chương. Ngoại trừ điền kinh, thể thao dưới nước và bắn súng. Đối với mỗi môn thể thao và các nội dung thi, ít nhất phải có 4 quốc gia tham gia. Các cuộc thi thể thao trong Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á cũng nên được ưu tiên.

 Seagame Bao Năm 1 Lần     

Các môn thể thao cạnh tranh

5. Số lượng thành viên tham gia

Gồm 11 nước thành viên trong khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đông Timor và Brunei. Tuy nhiên, các quốc gia không có mặt đầy đủ tham gia trong từng thời kỳ. Kể từ mùa đầu tiên, chỉ có 6 quốc gia tham gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Tính đến năm 2003, chỉ có 11 quốc gia tham gia.

6. Điểm thi đấu phải treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á hiện có 11 quốc gia thành viên, nhưng theo quy định, tại địa điểm tổ chức SEA Games phải treo cờ của cả 12 quốc gia chứ không phải 11. Ngoài quốc kỳ của 11 quốc gia tham dự, các quốc gia. nước chủ nhà còn phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn. Khi đại hội kết thúc, lá cờ này mới được hạ xuống.

Quốc kỳ Liên đoàn có màu xanh nhạt, tượng trưng cho màu của nước hoặc bầu trời bao quanh các quốc gia Đông Nam Á. Chính giữa lá cờ có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho 11 quốc gia Đông Nam Á. Chúng được liên kết với nhau tượng trưng cho thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa các quốc gia tại địa điểm SEAgame bắt buộc phải treo trên lá cờ Liên đoàn.

 Seagame Bao Năm 1 Lần     

Cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á

Seagame là dịp để các vận động viên thể hiện tinh thần yêu nước, quyết tâm thi đấu. Không chỉ vậy, các vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần đội tuyển quốc gia của mình. Ai cũng muốn đất nước mình mạnh hơn, được nể trọng trước bạn bè năm châu. Vậy là bạn đã biết Seagame mấy năm tổ chức một lần rồi đúng không? Xem thêm thông tin thể thao cập nhật tại pcilacai.vn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *