Test Mù Màu

Bệnh mù màu hay còn gọi là bệnh rối loạn sắc giác. Nó đề cập đến việc mắt không có khả năng phân biệt giữa các màu của các vật thể như đỏ, lục hoặc lam hoặc khi trộn các màu này với nhau. Đây là một bài kiểm tra đơn giản để kiểm tra chứng mù màu của Ishihara.

Bệnh mù màu còn được gọi là rối loạn sắc tố hoặc rối loạn sắc tố. Đây là bệnh về mắt khiến người bệnh có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc. Bài Test Mù Màu là một bài kiểm tra được sử dụng để xác định xem bạn có bị mù màu hay bị suy giảm thị lực hay không.

1. Tại sao nên thực hiện test mù màu?

Test mù màu chuẩn hay test mù màu là xét nghiệm được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, bằng các kỹ thuật chuyên môn và sự hỗ trợ của các thiết bị y tế, bác sĩ sẽ xác định thị lực của bệnh nhân có chính xác hay không. Nó bình thường hay mù màu?

Hiện nay, có nhiều phương pháp có thể dùng để Test Mù Màu , trong đó phổ biến nhất là sử dụng bảng màu hoặc sơ đồ. Do đó, nếu bạn đột nhiên cảm thấy cơ thể có những thay đổi nghiêm trọng liên quan đến rối loạn phân biệt màu sắc, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán sớm, hiện tượng rối loạn khí sắc không chỉ là cảnh báo của bệnh lý. Mù màu, trong nhiều trường hợp, cũng là dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, do đó, điều cần thiết là thực hiện Test Mù Màu tiêu chuẩn .

Ở một số trường học, trẻ em vẫn được kiểm tra thị lực thường xuyên để tìm các vấn đề về sắc tố và mắt.

2. Test Mù Màu Ishihara

Hình 1:

Test Mù Màu
Test Mù Màu
 • Xem số 12: mọi người, kể cả người mù màu, đều có thể nhìn thấy.

Hình 2:

Test Mù Màu

 • Thấy số 8: là người có khả năng nhìn màu bình thường.
 • Thấy số 3: là người bị mù đỏ.
 • Không thể nhìn thấy bất kỳ con số nào: là một người hoàn toàn mù màu.

Hình 3:

Test Mù Màu

 • Thấy số 5: là người có khả năng nhìn màu bình thường.
 • Thấy số 2: là người mù màu xanh đỏ.
 • Không thể nhìn thấy bất kỳ con số nào: là một người hoàn toàn mù màu.

Hinh 4:

Test Mù Màu

 • Chiêm bao thấy số 74: là người có khả năng nhìn màu bình thường.
 • Thấy số 21: là người mù màu đỏ và xanh lục.
 • Không thể nhìn thấy bất kỳ con số nào: là một người hoàn toàn mù màu.

Hình 5:

Test Mù Màu

 • Thấy số 6: là người có khả năng nhìn màu bình thường.
 • Không thể nhìn thấy bất kỳ con số nào: hầu hết đều bị mù màu

Hình 6:

Test Mù Màu

 • Chiêm bao thấy số 73: là người có khả năng nhìn màu bình thường.
 • Không thể nhìn thấy bất kỳ con số nào: hầu hết mọi người đều bị mù màu.

Hình 7

Test Mù Màu

 • Thấy số 5: là người mù màu xanh đỏ.
 • Không có số: một người có thị giác màu bình thường hoặc mù màu hoàn toàn.

Hình 8:

Test Mù Màu

 • Chiêm bao thấy số 26: là người thị giác màu sắc bình thường
 • Nhìn thấy số 2, không rõ số 6: người mù màu lục (đị thị) sẽ nhìn thấy số 2 còn người mù màu lục ở mức độ nhẹ (đị thị) nhìn mờ số 6.
 • Số 2 không rõ, số 6 hiện rõ: người mù màu đỏ (protanopia) sẽ nhìn thấy số 6 trong khi người mù màu đỏ nhẹ (protanomaly) nhìn mờ số 2.

Chú ý:

Trên đây chỉ là những ví dụ để Test Mù Màu. Vì bài kiểm tra được thực hiện trên màn hình máy tính nên màu sắc trên hình ảnh có thể khác nhau tùy thuộc vào máy tính. Với ánh sáng xung quanh cũng có thể khiến chúng ta nhìn thấy màu sắc khác với ban đầu. Để khẳng định chính xác hơn, bạn nên làm xét nghiệm chuyên khoa hoặc thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa

3. Test mù màu bằng thấu kính phản màu

Bạn nhìn qua một thị kính và thấy một vòng tròn. Nửa trên của hình tròn là ánh sáng vàng. Nửa dưới được tạo thành từ ánh sáng đỏ và xanh lục. Bạn điều chỉnh kính cho đến khi cả hai nửa có cùng màu sắc và độ sáng. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này để kiểm tra chứng mù màu và xác định xem có vấn đề gì khi nhìn thấy màu đỏ và xanh lục hay không.

4. Ai nên làm bài test mù màu?

Một bài kiểm tra mù màu nên được thực hiện cho bất kỳ ai đang cân nhắc một nghề nghiệp mà nhận thức màu sắc chính xác là điều cần thiết. Ví dụ bao gồm thợ điện, nghệ sĩ thương mại, nhà thiết kế, kỹ thuật viên và một số nhân viên sản xuất và tiếp thị.

Ảnh hưởng của mù màu đối với hiệu suất công việc của một người phụ thuộc phần lớn vào các yêu cầu về màu sắc của vị trí và mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm thị lực màu của người đó.

Trong nhiều trường hợp, nỗi sợ bị tàn tật do mù màu là không có cơ sở. Vì tình trạng này có từ khi mới sinh nên hầu hết những người mù màu không biết về khiếm khuyết thị giác màu sắc của họ và không thấy nó ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặc dù không có cách chữa mù màu, nhưng trong một số trường hợp, kính áp tròng có màu đặc biệt có thể cải thiện khả năng nhận biết sự khác biệt giữa các màu nhất định của một người.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn cách kiểm tra mù màu phổ biến nhất để các bạn có thể tự test mù màu tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *