Tré Là Gì

Tré là gì? Là đặc sản của một số tỉnh miền Trung nước ta, nổi tiếng nhất là tré trộn Bình Định, món này ngày càng được nhiều người sành ăn săn lùng và qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm về món ăn nhé. , một món ăn mà không phải ai cũng biết.

Tré Là Gì

Vậy con là gì? Tre hỗn hợp là gì? Miến trộn Bình Định như thế nào, hãy cùng Ẩm Thực 4 Mùa tìm hiểu nhé!

1/ Tré là gì, tré hỗn hợp là gì?

Tre là đặc sản độc đáo của các tỉnh miền Trung Việt Nam, tré trộn được làm từ đầu heo, tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ (hoặc thịt ba chỉ) cùng với thịt bò theo tỷ lệ nhất định. Sau khi trải qua các bước sơ chế, chúng được gói bằng một lớp lá ổi, bên ngoài là một lớp lá chuối. Đặc biệt đối với men ủ trẻ nhỏ, người ta sẽ phủ một lớp rơm vàng lên sau đó đem ủ ở nơi khô thoáng khoảng 3 đến 4 ngày là có thể dùng được.

Tré Là Gì

2/ Cách làm món măng trộn Bình Định

Để làm được món măng trộn ngon trước hết cần phải sơ chế cây, để làm cây trúc chúng ta phải lựa chọn thật kỹ các nguyên liệu như tai heo, mũi heo, bì heo (nếu là măng Quy Nhơn hoặc Huế thường). ). thêm thịt bò). Tất cả được rửa sạch bằng rượu trắng có pha thêm chút muối, ít gừng đập dập để khử mùi tanh của lợn đồng thời giúp thịt sạch hơn, món ăn sẽ để được lâu và thơm ngon hơn.

Các nguyên liệu sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi nước đun sôi rồi vớt ra chần qua nước đá lạnh để thịt giòn và trắng hơn. Khi thịt đã nguội sẽ dùng dao thái mỏng và đều để khi ăn món ăn không có cảm giác ngấy, đồng thời để quá trình làm tre được lên men tự nhiên.

Thính gạo là một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong cách làm món măng Bình Định, người ta sẽ rang gạo và mè cho vàng, giã nhỏ rồi trộn với thịt heo xắt mỏng cùng các loại gia vị như bột ngọt. nước mắm, riềng thái miếng vừa ăn. Củ riềng cũng là nguyên liệu không thể thiếu để món ăn thêm phần thơm ngon nhất.

Tré Là Gì

Tre sau khi hoàn thành sẽ được bọc bên ngoài bằng một lớp lá ổi để tạo mùi thơm tự nhiên rồi đến một lớp lá chuối bên ngoài để đảm bảo độ kín, tránh bị đổ. chủ yếu sử dụng loại rơm có màu vàng đẹp và sạch, rơm phải là loại rơm mới cắt. Rơm sẽ được cắt hai đầu rồi bó lại sao cho phủ hết lá chuối, dùng dây lạt quấn quanh cây tre rồi treo ở góc bếp. Sau 3-4 ngày con tự lên men, lúc này có thể dùng được.

Tré Là Gì

Với phương pháp lên men an toàn, tự nhiên, không sử dụng hóa chất này, hạn sử dụng của kho thập cẩm sẽ khoảng 10 ngày ở nhiệt độ mát và khoảng 3 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Cách ăn măng tùy theo sở thích của mỗi người, mỗi địa phương mà khác nhau. Tre có thể ăn trực tiếp bằng cách chấm với tương ớt hoặc trộn với các nguyên liệu khác tùy thích để làm gỏi. Tre có thể chấm với nước mắm chua ngọt, một ít xoài xanh bào sợi, ít rau răm thái nhỏ và một ít đậu phộng rang sẽ có một đĩa măng thơm ngon, ai ăn cũng muốn.

Tré Là Gì

Nem trộn Tre là món ăn khó quên đối với thực khách khi đến với Bình Định. Để làm món nem trộn bạn cần chuẩn bị cây tre, giò heo hoặc bò và một ít nem chua. Dùng kéo cắt mọi thứ thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô trộn

Tré Là Gì

Tiếp theo, để tạo vị chua ngọt thơm ngon hơn cho món măng trộn, chúng ta sẽ cho thêm vào bát măng trộn các thứ như xoài non, cóc non, dưa leo, tỏi tươi, ớt tươi thái mỏng, rắc lên trên. với muối tiêu và ớt. khô để món ăn đẹp mắt hơn. Vậy là bát măng gần đủ vị, bạn cho thêm ít rau răm thái nhỏ, rắc thêm hai quả quất để tạo vị chua hấp dẫn. Đeo bao tay và xé nhỏ phần măng cho ngấm gia vị, trộn đều. Bây giờ bạn cho nem trộn ra đĩa và thưởng thức.

Tré Là Gì

Trên đây là những chia sẻ về tré là gì, tré hỗn hợp là gì? Hy vọng Ẩm thực 4 mùa đã giúp bạn đọc có thêm kiến ​​thức về một món ăn đặc trưng của người Bình Định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *