Bí Tiểu Uống Thuốc Gì     

Ở nam giới, tắc nghẽn có thể xảy ra khi tuyến tiền liệt trở nên quá lớn và đè lên niệu đạo. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bí tiểu ở nam giới. Một trong những nguyên nhân gây bí tiểu ở phụ nữ là bàng quang chảy xệ, hay còn gọi là sa bàng quang. Nó cũng có thể xảy ra khi trực tràng giãn ra ép vào thành sau của âm đạo, được gọi là sa trực tràng; niệu đạo có thể bị hẹp gọi là hẹp niệu đạo; Sỏi tiết niệu chặn dòng chảy của nước tiểu. Vậy bí tiểu uống thuốc gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • Nhiễm trùng và sưng tấy. Ở nam giới, nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể khiến nó sưng lên. Điều này làm cho tuyến tiền liệt đè lên niệu đạo và chặn dòng nước tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây sưng niệu đạo và gây ra vấn đề này. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (gọi là STDs) cũng có thể gây sưng tấy và dẫn đến bí tiểu.
 • Nguyên nhân thần kinh. Bàng quang có thể không hoạt động bình thường do các vấn đề nhận thông tin từ não đến bàng quang và niệu đạo thông qua các dây thần kinh. Các nguyên nhân bao gồm đột quỵ, tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, chấn thương cột sống hoặc xương chậu, chèn ép tủy sống bởi khối u hoặc thoát vị đĩa đệm. Đối với phụ nữ, sinh thường có thể làm tổn thương các dây thần kinh kiểm soát việc đi tiểu. Nếu trước đây bạn đã sử dụng ống thông tiểu, bạn có thể có nguy cơ bị bí tiểu cao hơn. Nguy cơ của bạn cũng cao hơn nếu bác sĩ của bạn đã sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt nào khác như ống thông niệu quản hoặc tử cung.
 • Thuốc. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng cơ bàng quang có thể gây ra tác dụng phụ là bí tiểu. Những loại thuốc này bao gồm thuốc kháng cholinergic, thuốc chống trầm cảm cũ, thuốc kháng histamine, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống loạn thần, hormone và thuốc giãn cơ.
 • Ca phẫu thuật. Các loại thuốc được dùng trước và trong khi phẫu thuật để khiến bạn buồn ngủ có thể gây bí tiểu sau phẫu thuật. Các thủ thuật như thay khớp háng, phẫu thuật trực tràng, phẫu thuật các vấn đề ở phụ nữ và phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ có thể gây bí tiểu sau đó.
 Bí Tiểu Uống Thuốc Gì     
 Bí Tiểu Uống Thuốc Gì Có Thể Bạn Chưa Biết

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bí tiểu?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bí tiểu cấp như:

 • Nam giới lớn tuổi và sự gia tăng của u xơ tiền liệt tuyến
 • Đàn ông lớn tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt
 • Sỏi đường tiết niệu có thể được tìm thấy trong thận, niệu quản hoặc bàng quang
 • Sự hiện diện của chứng sa bàng quang ở phụ nữ: chứng sa bàng quang là một chỗ phình ra của bàng quang đè lên âm đạo
 • Biểu hiện sa trực tràng ở nữ giới: sa trực tràng là hiện tượng trực tràng phình ra chèn ép vào âm đạo.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát có thể gây hẹp niệu đạo
 • bệnh tiểu đường
 • Chấn thương tủy sống

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không phải là sự thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh bí tiểu?

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán bí tiểu đơn giản bằng cách khai thác bệnh sử chi tiết, bao gồm các triệu chứng và khám thực thể dương vật và trực tràng.

Khi các bác sĩ cần thêm thông tin, họ có thể sử dụng một trong các xét nghiệm hoặc quy trình sau:

 • Mẫu nước tiểu hoặc máu
 • Đo lượng nước tiểu còn lại sau khi đi tiểu (PVR)
 • soi bàng quang
 • Siêu âm và chụp CT
 • khí động học Ujian
 • Điện cơ

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng bí tiểu?

Điều trị bí tiểu mãn tính hoặc từ dạng cấp tính phát triển thành dạng mãn tính tùy thuộc vào nguyên nhân. Đối với những người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt, một số loại thuốc có thể được sử dụng để thu nhỏ nó. Thuốc điều trị bí tiểu bao gồm thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha (finasteride và dutasteride). Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc giảm kích thước của nó có thể là một lựa chọn.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo là loại phẫu thuật phổ biến nhất khi vấn đề là do phì đại tuyến tiền liệt. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ đặt một thiết bị thông qua ống thông. Bác sĩ đưa một ống vào niệu đạo và cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt. Có nhiều cách khác để điều trị vấn đề này mà không cần phẫu thuật, sử dụng các nguồn năng lượng như vi sóng và tia laser để phá vỡ sự tắc nghẽn.

Đối với phụ nữ bị bí tiểu do sa bàng quang hoặc sa trực tràng, trường hợp nhẹ hoặc trung bình có thể được điều trị bằng các bài tập tăng cường cơ sàn chậu. Chúng cũng có thể được điều trị bằng cách đặt một chiếc vòng gọi là dụng cụ nâng âm đạo để hỗ trợ bàng quang. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp estrogen nếu bạn đã mãn kinh. Phẫu thuật có thể được yêu cầu đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn để nâng bàng quang hoặc trực tràng bị sa lên.

Đối với niệu đạo hẹp, bác sĩ có thể đề nghị mở niệu đạo bằng ống thông và bóng. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một con dao hoặc tia laser để di chuyển qua niệu đạo, rạch một đường để mở chỗ hẹp. Một ống đỡ động mạch (ống lưới) cũng có thể giúp mở niệu đạo hẹp ở nam giới.

Nếu bí tiểu là do vấn đề về thần kinh, bạn có thể tự đặt ống thông tiểu tại nhà.

Cách sống phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát chứng bí tiểu?

Bí tiểu cấp tính cần dẫn lưu ngay lập tức, vì vậy bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu của bệnh viện. Có rất ít thứ bạn có thể thử ở nhà, nhưng đừng trì hoãn việc đến bệnh viện nếu bạn bị đau. Hãy thử ngồi trong bồn tắm đầy nước ấm để thư giãn cơ sàn chậu hoặc vặn vòi nước khi tắm để kích thích dòng nước tiểu.

Thảo luận về các loại thuốc theo toa, cũng như bất kỳ loại thuốc mua tự do nào mà bạn dùng với bác sĩ, để xác định xem một hoặc nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu bình thường của bạn hay không.

Những người bị giảm khả năng vận động (ví dụ: sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật với thời gian hồi phục kéo dài) dẫn đến không thể đi tiểu có thể được khuyến khích đứng dậy và đi lại, vì hoạt động đi tiểu tăng lên.

Kiểm soát táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ, chất làm mềm phân và thuốc nhuận tràng theo khuyến nghị của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *