sea bass là cá gì

Trong thế giới câu cá, nhiều cần câu, mồi nhử và dây câu thể hiện thông tin liên quan đến cá Seabass. Vậy cá Seabass là cá gì

Cá Seabass là cá gì?

Cá Seabass hay gọi là chẽm là thuật ngữ chỉ nhiều loại cá khác nhau, hầu hết chúng sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các đại diện tiêu biểu nhất có thể kể đến Cá chẽm đen, Cá chẽm Chile, Cá chẽm khổng lồ và Cá tuyết khoai tây. Nhiều loài trong số này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức.

Đặc điểm cá Seabass là cá gì?

Seabass Là Cá Gì
Seabass Là Cá Gì

Một con cá Chẽm miệng rộng

Đặc điểm chung của cá Chẽm trong loại này là cá có thể sống ở cả nước ngọt và nước lợ. Cá la hán có thân dài, miệng rộng không cân đối, hàm trên kéo dài đến sau mắt. Đầu nhọn, nhìn bên mặt lưng lõm (hình dạng mặt lưng lõm) và mặt trước vây lưng lồi. vảy hình lược rộng. Chiều dài tối đa: 200 cm, trọng lượng 60 kg.

Nhiều loài cá Chẽm có kích thước khổng lồ. Cá Chẽm lớn có con nặng tới 50 kg hoặc 70 kg, như cá Chẽm nặng tới 112 kg, chiều dài hơn 1,8m ở Uganda. Kỷ lục hiện tại thuộc về con cá Chẽm nặng 103,5 kg [5] hay có một con Cá Chẽm nặng 16,89 kg trên sông Hương ở Việt Nam, với chiều dài 1,2 m, nặng đúng 16,89 kg. , đây là trọng lượng cao nhất từ ​​trước đến nay.

Màu sắc của cá có 2 giai đoạn, giai đoạn giống cá thường có màu nâu ôliu ở mặt trên với ánh bạc ở hai bên hông và bụng, khi cá sống ở nước biển và màu vàng nâu ở môi trường nước ngọt. Cá trưởng thành có màu xanh lục hoặc vàng nhạt ở phần trên và màu bạc ở đuôi. Cá chẽm là loài cá dữ, thức ăn ưa thích của chúng là cá tạp, tôm, động vật không ăn cỏ và các loại giáp xác như cua, sóc. [2]

Giá trị dinh dưỡng

Cá chẽm là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít dịch bệnh, dễ thích nghi với môi trường sống và có thể nuôi trong ao nuôi nước ngọt, nước mặn hay lợ. Trong môi trường tự nhiên, loài này đẻ trứng quanh năm nhưng mùa đẻ chính vào khoảng tháng 4, tháng 5. Là loài cá sinh trưởng và phát triển nhanh, cá vược thường đạt trọng lượng trung bình từ 3–5 kg sau 2- 3 năm chăm sóc. Cá chẽm không chỉ có ưu điểm nổi bật là tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao mà còn là một trong những đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.

Một số nơi ở Việt Nam đã nuôi thành công cá Chẽm thương phẩm, với số lượng 5.000 con, cỡ 7-8 cm, sau 9 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 0,9 kg/con, tỷ lệ sống đạt 71%. Nhiều người dân đã nuôi cá Chẽm lồng bè trên đầm đạt hiệu quả kinh tế khá. Trung bình mỗi kg cá vược nuôi có giá từ 180.000 – 200.000 đồng. Riêng cá Chẽm đánh bắt ngoài tự nhiên có giá bán cao hơn giá cá Chẽm nuôi từ 30 đến 50%. Hay mô hình nuôi cá Chẽm theo hình thức quảng canh, lợi nhuận thu được từ cá Chẽm thường cao gấp 5-6 lần so với một số loại cá khác như cá mè, chép, chép.

Cá Chẽm được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như: Cá Chẽm hấp bia ăn với bánh tráng cuốn với nước mắm chua cay, [6] Lẩu cá Chẽm, Cá Chẽm hấp bia, Cá Chẽm nướng, Cá Chẽm tẩm ướp theo lô. than nướng. [7] Hầu hết Cá chẽm của Australis được xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Canada, và người ta chọn Cá chẽm của Australis để chế biến các bữa ăn. Trong đó, thưởng thức bốn món ăn đặc sắc được chế biến từ cá Chẽm gồm Cá Chẽm nướng bơ chanh; Cá Chẽm chiên sốt trái cây; cá Chẽm hấp đòn đầu; Cá Chẽm chiên nước mắm tỏi gừng.

Phân loại cá Seabass

Nhìn chung, cá chẽm là loài cá thuộc họ cá mú serranidae , theo bộ cá nhám (perciformes) . Loại cá này thường có thân thon dài, vảy nhỏ và miệng rộng. Chúng là loài ăn thịt, có kích thước từ vài cm đến vài mét.

Loài cá chẽm lớn nhất là Stereolepis gigas , dài hơn 2,1 mét và nặng tới 227 kg. Chúng sống ở phía đông Thái Bình Dương, xung quanh các rạn san hô ngoài khơi hoặc các khu vực có đá. Khi còn nhỏ, chúng có màu cam với các chấm đen, hai đặc điểm này biến mất khi trưởng thành, trở thành cá màu đen hoặc xám với bụng màu trắng.

sea bass là cá gì
Cá chẽm Stereolepis gigas

Nhỏ hơn một chút là cá tuyết khoai tây hoặc cá mú khoai tây, thuộc họ Epinephelus tukula . Chúng sống ở vùng biển quanh Australia, Nhật Bản và phía đông châu Phi. Cá tuyết khoai tây có màu xám hoặc nâu sẫm hoặc đen tuyền. Con cá này có thể dài hơn 1,8 mét và nặng 227 kg. Mặc dù được cho là khá hung dữ nhưng đã có nhiều thợ lặn kinh nghiệm khoe rằng họ vẫn có thể cho chúng ăn bằng tay.

sea bass là cá gì
Cá tuyết khoai tây Cá chẽm

Một số loài Cá chẽm, bao gồm Cá chẽm đen thuộc họ Centropristis striata , có thể thay đổi giới tính trong vòng đời của chúng. Khi mới sinh ra, tất cả cá chẽm đen đều là cá cái. Trong độ tuổi từ hai đến năm, nhiều con biến thành con đực. Không có lời giải thích đáng tin cậy nào cho điều này nên người ta vẫn tin rằng đó là sự sắp đặt của tự nhiên để tạo ra những con cá đực để sinh sản.

sea bass là cá gì

Một loài cá chẽm cực kỳ nguy cấp khác là cá chẽm Chile, còn được gọi là cá răng. Là loài chậm lớn và sinh sản muộn, chúng nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao. Ở các nước phát triển, người tiêu dùng luôn quan tâm tìm hiểu về các phương pháp đánh bắt nếu chọn mua loại cá này, bởi vì một lượng nhỏ cá chẽm Chile bán trên thị trường được đánh bắt bền vững và phần lớn là không.

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn hiểu Cá chẽm là gì mà PCI Lào Cai đã sưu tầm và chia sẻ đến mọi người để mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, hãy đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *